Rác thải nhựa có thể biến đổi thành những thứ có ích cho con người

Thấy lượng rác thải nhựa trôi dạt vào đảo Bé Lý Sơn (Quảng Ngãi) ngày càng nhiều, anh Nguyễn Lợi quyết định tận dụng vỏ chai nhựa để xây nhà. Anh Nguyễn Lợi SN 1990, quê  Quảng Ngãi sinh ra và lớn lên trên đảo Bé Lý Sơn. Công việc anh đang làm chính là hướng dẫn viên du lịch. Là người bản địa sinh ra và lớn lên trên đảo, anh luôn dành một tình yêu và sự trân trọng cho hòn đảo này. Cùng xem qua bài viết dưới đây được ththongtin.com tổng hợp về người đàn ông này bạn nhé.

Mục Lục

Du lịch phát triển kéo theo lượng rác thải tăng

Du lịch phát triển kéo theo lượng rác thải tăng

Anh Lợi ngày nào cũng thu gom chai nhựa trên các bờ biển quanh đảo Bé Lý Sơn. Anh Lợi cho biết: “Hàng năm lượng du khách đến thăm đảo rất nhiều, nên lượng rác thải nhựa cũng khá lớn, đặc biệt là các chai nước. Không chỉ vậy, lượng chai nhựa dạt trên bờ biển tấp vào đảo cũng rất lớn. Là một người con của đảo Bé Lý Sơn, tôi rất đau lòng trước thực trạng này”.

Hàng loạt chai nhựa du khách thải ra và do sóng biển cuốn vào hòn đảo này mỗi ngày. Hàng ngày vào mỗi buổi chiều, anh Lợi cùng đám nhỏ trên đảo đều đi dạo quanh các bờ biển để thu gom ve chai nhựa dạt vào. Đây là công việc mà anh yêu thích và cũng tạo được khoảng thời gian vui chơi cho các bé sống trên đảo. Nhưng đặc biệt hơn cả là tạo một tình yêu thiên nhiên, xây dựng ý thức bảo vệ hòn đảo xinh đẹp này.

Ý tưởng xây nhà từ chai nhựa

“Năm 2019 tôi mới nảy ra một ý nghĩ, tại sao mình không tận dụng những chai nhựa này để làm việc gì có ý nghĩa hơn. Giá cả vật liệu gạch, ngói, xi măng ở trên đảo là rất cao vậy nên nếu tôi tận dụng các chai nhựa để làm gạch sẽ tiết kiệm hơn, lại giúp giảm thiểu lượng rác thải nhựa trên đảo. Vậy nên tôi quyết định sẽ xây một ngôi nhà từ những chai nhựa này”, anh Lợi kể.

Thế nhưng công cuộc xây nhà từ chai nhựa lại không dễ dàng đến vậy. Anh tìm hỏi những người có chuyên môn xây dựng nhưng những gì anh nhận lại chỉ là những cái lắc đầu và cho rằng ý tưởng của anh là không thể thực hiện được.

Anh Lợi chia sẻ: “Chai nhựa là chất liệu khác hoàn toàn với gạch nung. Khi xây dựng rất khó để kết dính bằng xi măng. Nhiều lần tôi rất nản vì nghĩ rằng mình không làm được. Thế nhưng tôi vẫn quyết tâm không bỏ cuộc, sai thì làm lại. Vì yếu tố đó mà cứ xây được khoảng 20-30 cm tường là tôi phải ngưng để tường khô lại sau đó mới chồng gạch lên cao hơn. Cuối cùng sau 4 tháng tôi cũng hoàn thành được ngôi nhà 15 mét vuông làm từ 6000 chai nhựa”.

Ý tưởng xây nhà tiết kiệm

Ý tưởng xây nhà tiết kiệm

Để các chai nhựa này trở thành những viên gạch có thể xây nhà; anh phải nhờ đến “biệt đội tí hon” trên đảo đổ cát đầy và nén chặt trong các chai nhựa. Nhờ tận dụng được chai nhựa làm gạch mà chi phí để xây xong ngôi nhà tôi chỉ mất khoảng 40 triệu đồng. So với giá cả vật liệu xây dựng trên đảo con số này là khá tiết kiệm. “Mình chỉ cố gắng làm hết sức để có thể bảo vệ hòn đảo mà mình đã sinh ra và lớn lên. Ngôi nhà xây dựng từ những chai nhựa này cũng chỉ là câu chuyện rất nhỏ trong việc bảo vệ môi trường. Chỉ mong rằng các du khách sẽ luôn có ý thức để bảo vệ thiên nhiên; và môi trường sống tuyệt vời này”, anh Lợi chia sẻ.

Nhựa còn có thể sử dụng làm nhiên liệu máy bay

Liên quan đến việc sử dụng rác thải nhựa thì mới đây các nhà khoa học đã nghiên cứu ra cách tạo nhiên liệu từ rác thải nhựa. Tờ Daily Mail đưa tin nhóm nghiên cứu tại Đại học Bang Washington (WSU), Mỹ; đã phát triển một quy trình xúc tác để chuyển đổi chất polyethylene thành nhiên liệu máy bay và dầu nhờn có giá trị cao.

Polyethylene là loại nhựa được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Thường được làm túi mua sắm, màng bọc thực phẩm và chai dầu gội đầu. Chất nhựa này chiếm khoảng 1/3 tổng lượng chất dẻo được sản xuất trên thế giới hàng năm. Và trị giá khoảng 200 tỉ USD. Bởi vậy, rác thải nhựa có thể trở thành nguyên liệu thô giá trị. Thay vì nằm chất đống trong các bãi chôn lấp và ngoài môi trường tự nhiên.

Trước đây, một số nhà nghiên cứu đã chuyển đổi chất nhựa sử dụng một lần thành nhiên liệu máy bay. Hoặc dầu diesel và dầu nhờn. Tuy nhiên, nhóm chuyên gia ở WSU lại có thể chuyển đổi gần 90% phế thải nhựa polyethylene ;thành các hợp chất sử dụng trong nhiên liệu máy bay. Hay những các sản phẩm hydrocarbon khác trong chưa đầy 1 giờ ở nhiệt độ 220 độ C; thấp hơn so với mức nhiệt thường thấy.

Nhựa ảnh hưởng đến cơ thể con người

Nhựa ảnh hưởng đến cơ thể con người

Những thập kỷ gần đây, sự tích tụ chất thải nhựa đã gây ra một cuộc khủng hoảng môi trường. Làm ô nhiễm các đại dương và môi trường hoang sơ trên khắp thế giới. Khi chúng phân hủy, các mảnh vi nhựa nhỏ xâm nhập vào chuỗi thức ăn; và trở thành mối đe dọa tiềm tàng đối với sức khỏe con người.

Tháng 8 năm ngoái, các nhà nghiên cứu từ Đại học Bang Arizona đã tìm thấy dấu vết vi nhựa tích tụ trong nội tạng của con người. Trong đó có thận, gan và phổi. Mặc dù chưa rõ tác động đối với sức khỏe con người; nhưng các chuyên gia chỉ ra rằng ô nhiễm vi nhựa chính là một nguyên nhân gây nhiễm trùng, vô sinh và ung thư ở động vật.

Nguồn: vietnamnet.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *