AI cập nhập tính năng có thể dự báo thời tiết chính xác

Công nghệ AI là một trong những công nghệ vô cùng thông minh. Nó có thể dự đoán mô phỏng được quá trình suy nghĩ học tập và làm việc của chính con người. Do một bộ phận thiết bị máy móc điều hành. Họ ví như là một con robot có thể tự động hóa tất cả mọi thứ. Với thứ công nghệ này đang dần trở nên nổi tiếng và nhận được sự quan tâm của nhiều chuyên gia. Vừa qua, AI đã cập nhập theo tính năng có thể dự báo thời tiết một cách chính xác nhất.

Khái quát về công tác dự báo thời tiết

Ngày nay, dự báo thời tiết đã phát triển với những tiến bộ to lớn trong công nghệ. Phục vụ ngày một hiệu quả các lĩnh vực kinh tế – xã hội. Trong đó có lĩnh vực hàng không. Trong thực tế tác nghiệp, việc chuẩn bị một bản tin dự báo thời tiết bao gồm nhiều hoạt động: Quan trắc, trao đổi số liệu, phân tích, dự báo. Và phân phát sản phẩm dự báo. Đây là các thành phần thiết yếu của dịch vụ dự báo thời tiết.

Khái quát về công tác dự báo thời tiết

Dự báo thời tiết là một bài toán khó và phức tạp. Đặc biệt ở các nước thuộc vùng nhiệt đới như Việt Nam. Để tạo ra các sản phẩm dự báo thời tiết có độ chính xác cao theo tiêu chuẩn ICAO. Phục vụ hiệu quả hoạt động hàng không, các CSCCDV KTHK phải được bảo đảm đầy đủ các nguồn số liệu cần thiết. Kể cả các số liệu, sản phẩm đầu ra của các mô hình dự báo số trị NWP.

Tuy nhiên, trong bất cứ hoàn cảnh nào, yếu tố con người luôn đóng một vai trò trung tâm. Trọng yếu trong việc bảo đảm chất lượng dự báo. Hệ thống AI của Google dự đoán chính xác lượng mưa 6 giờ trước khi xảy ra mưa. Độ chính xác lên đến 1 km và độ trễ chỉ vài phút. Dự báo thời tiết là công việc khó khăn, nhưng trong những năm gần đây. Các chuyên gia cho rằng học máy và trí tuệ nhân tạo (AI). Có thể giúp phân loại ánh nắng mặt trời tốt hơn. Mới đây, Google cho biết họ đã có nghiên cứu mới để dự báo thời tiết gần như ngay lập tức.

AI cập nhập tính năng có thể dự báo thời tiết chính xác

Nghiên cứu đang ở giai đoạn đầu nhưng kết quả rất khả quan. Tuy nhiên vẫn chưa được tích hợp vào bất kỳ hệ thống thương mại nào. Các nhà khoa học của Google mô tả cách họ tạo ra. Những dự đoán chính xác lượng mưa 6 giờ trước khi xảy ra cơn mưa, độ chính xác lên đến 1 km và độ trễ chỉ vài phút. Đó là bước tiến lớn so với các kỹ thuật hiện nay phải mất hàng giờ. Để tạo các dự báo, cách sử dụng dữ liệu cũng phức tạp hơn.

Theo nhóm nghiên cứu, các dự đoán nhanh chóng sẽ là công cụ thiết yếu. Để ứng phó với biến đổi khí hậu hiện nay. Giảm thiểu tổn thất về con người và tài sản. Ưu điểm lớn nhất mà phương pháp của Google mang lại so với các kỹ thuật dự báo truyền thống là tốc độ. Các nhà khoa học đã đối chiếu phương pháp mới với hai phương pháp hiện có là dự đoán dòng quang (OF). Xem xét chuyển động của mây và dự báo mô phỏng. Tạo ra mô phỏng vật lý về thời tiết. Họ nhận thấy, các phương pháp cũ tốn nhiều thời gian. Để xử lý 100 terabyte dữ liệu từ các trạm dự báo thời tiết mỗi ngày và phải mất hàng giờ để xử lý dữ liệu trên các siêu máy tính đắt tiền.

AI cập nhập tính năng có thể dự báo thời tiết chính xác

Phương pháp dự báo thời tiết mới của Google sẽ so sánh và tạo ra kết quả trong vài phút vì không mô hình hóa các hệ thống thời tiết phức tạp mà sẽ dự đoán về một dữ liệu cụ thể ví dụ như lượng mưa. Hệ thống AI của Google sử dụng dữ liệu thu thập từ năm 2017 đến 2019 tại Mỹ cung cấp bởi Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) cho phép tạo ra dự báo trước tối đa 10 ngày.

Nguồn: vnexpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *