Bí quyết nuôi dạy con thành công của các cặp cha mẹ

Bí quyết nuôi dạy con thông minh nên người thật đơn giản nhưng không phải các bậc cha mẹ nào cũng biết. Cha mẹ nào cũng mong muốn con vâng lời và ngoan ngoãn. Tuy nhiên, muốn trẻ vâng lời nhưng không biết cách giáo dục trẻ hoặc giáo dục sai, dùng roi vọt dạy trẻ sẽ trở nên phản tác dụng. Chúng ta đã và đang nhìn thấy hiệu quả từ phương pháp giáo dục của những người có con thành công những đứa trẻ trẻ năng động, tự chủ, những thế hệ luôn đi đầu trong việc tiếp thu kiến thức và kinh nghiệm, sáng tạo và phát minh ra nhiều công trình vĩ đại.

Mục Lục

Giai đoạn phù hợp để dạy con

Giai đoạn 0 – 3 tuổi, trẻ có khả năng ghi nhớ siêu phàm. Khả năng ghi nhớ của trẻ trong giai đoạn này theo dạng não bộ chụp lại các thông tin, vì thế mẹ cần dạy trẻ theo kiểu lặp đi lặp lại, lúc này não bộ của bé ghi nhớ, chụp lại. Theo sự lớn dần của trẻ, sự tích lũy các thông tin của não bộ, não bộ sẽ biết cách lí giải logic và thích hợp.

Thông thường, trẻ trên 1 tuổi sẽ bắt đầu tập nói. Có bé tập nói rất sớm, nhưng cũng có bé hầu như không trải qua giai đoạn tập nói, chúng chỉ ê ra, bập bẹ 1, 2 từ. Nhưng đến 2 tuổi, trẻ đột nhiên có thể nói được liền cả câu dài 4, 5 từ, đặc biệt là câu nói rất logic, dùng đúng lúc, đúng chỗ.

Giai đoạn phù hợp để dạy con

Đó là những đứa trẻ thông minh, giai đoạn tập nói trẻ có sự tiếp thu, ghi nhớ, não bộ tự tổng hợp và phân tích. Vì vậy, trong giai đoạn này, lời ăn tiếng nói, cách sử dụng ngôn ngữ của người lớn ảnh hưởng rất nhiều tới trẻ.

Bí quyết nuôi dạy con của những cha mẹ có con xuất chúng

Họ không ngại những câu hỏi của con và khuyến khích con “chuyên môn hóa” vào sở trường; thay vì phát triển toàn diện. Trong 5 năm nghiên cứu về cách nuôi dạy con của những người thành công; tiến sĩ Kumar Mehta – tác giả của những cuốn sách nổi tiếng về nuôi dạy trẻ thành công – phát hiện hầu hết những người xuất chúng đều được cha mẹ tạo ra môi trường để khuyến khích họ phát triển một cách mạnh mẽ 7 điều sau.

Thần đồng cờ vua Magnus Carlsen, người Na Uy có khả năng độc đáo; là vô cùng kiên nhẫn giải các câu đố và cấu trúc Lego phức tạp từ khi còn nhỏ. Cha của Carlsen nghĩ những kỹ năng này sẽ rất có ích cho cờ vua; vì thế đã giới thiệu trò này đến con. Đó là bước đệm đưa Carlsen đến các giải đấu cờ vua; và thành công sau này.

Thúc đẩy sở trường và dạy con chăm chỉ

Thúc đẩy sở trường và dạy con chăm chỉ

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có kỹ năng nổi trội hơn trong một số lĩnh vực so với trẻ khác. Có trẻ mạnh về không gian, như khả năng suy nghĩ trừu tượng và đa chiều. Hoặc có trẻ có năng khiếu về toán học và có thể phân tích các vấn đề một cách logic, khoa học… Là cha mẹ, luôn để ý năng khiếu bẩm sinh của con; và giúp con phát triển dựa trên tài năng bẩm sinh này.

Cha mẹ của những đứa trẻ xuất chúng sau này có chung xuất phát điểm. Họ đều là những người cống hiến nhiều năm cuộc đời với sự nghiệp của mình. Trong một bài đăng trên blog năm 2020, Bill Gates viết về cha: “Cha tôi là một trong những luật sư làm việc chăm chỉ; và được kính trọng nhất ở Seatle. Ông rất sáng suốt và luôn nghiêm túc học hỏi”.

Cha của Gates đã dạy những đứa con rằng phải làm việc sẽ được khen thưởng. Vì vậy, hãy cho con bạn thấy rằng làm việc chăm chỉ sẽ được đền đáp. Không có gì là “trời cho” và chẳng có đường tắt này giúp đạt được mục tiêu; mà không đổ bằng mồ hôi, nước mắt.

Tạo ra môi trường bổ ích

Năm 2017, nhóm các nhà nghiên cứu người Anh đã nghiên cứu sự khác biệt giữa các vận động viên “ưu tú” và “cực kỳ ưu tú”. Tất nhiên, tất cả các cầu thủ bóng rổ quốc gia đều ưu tú – nhưng trong đó Michael Jordan, LeBron James hoặc Kobe Bryant; có thành tích nổi bật hơn hẳn so với những người khác. Các nhà nghiên cứu phát hiện, phần lớn các vận động viên cực kỳ ưu tú lớn lên trong những gia đình mà ở đó theo đuổi sự xuất sắc; và vượt qua ranh giới luôn được kỳ vọng chứ không chỉ đơn thuần là mong muốn.

Tạo ra môi trường bổ ích

Ví dụ, thành công của Venus và Serena Williams trên sân quần vợt; bị ảnh hưởng bởi môi trường vốn được tạo ra để họ vượt trội. Chính ông Richard, cha của họ là người đưa các con lên đỉnh cao thế giới quần vợt. Khi con chưa được 5 tuổi, ông bố này đã đã viết ra kế hoạch chi tiết dài 78 trang cho con gái. Và cuối cùng tạo ra hai trong số những nhà vô địch sung mãn nhất lịch sử quần vợt.

Giúp con tự tin hơn

Giúp con xây dựng sự tự tin sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn sau này trong cuộc sống. Nó khuyến khích họ ước mơ lớn và ngăn không bỏ cuộc sau những thất bại. Ngay cả khi còn là những đứa trẻ, hãy luôn tin những thành tích xuất sắc nằm trong tầm tay; và không chỉ dành riêng cho những người mà chúng ta nhìn thấy trên TV hoặc đọc trên tin tức.

Khi cha mẹ khuyến khích sự tự tin; thay vì chỉ trích và hạ thấp thì có nhiều khả năng con sẽ đạt được thành tích cao nhất. Sự tự tin này – hay niềm tin vững chắc rằng con có thể là người giỏi nhất – là chìa khóa để đạt được sự vĩ đại.

Kiên nhẫn với con và khuyến khích con học

Cha mẹ của những người thành công nhất luôn ưu tiên học những thứ mới. Họ dạy con cái tò mò và coi trọng câu hỏi của con. Trong những người đạt giải Nobel từng được phỏng vấn; hầu như tất cả đều cho biết cha mẹ luôn cố gắng trả lời câu hỏi họ đặt ra ngày còn nhỏ.

Kiên nhẫn với con và khuyến khích con học

Và khi cha mẹ không có câu trả lời ngay lập tức; họ dạy con cách tìm kiếm câu trả lời và thường tìm kiếm sẽ tìm kiếm cùng con. Cha mẹ cũng rất chăm chỉ tìm những giáo viên, gia sư giỏi nhất; để hỗ trợ con về tinh thần lẫn kỹ năng.

Các bậc cha mẹ thường phải đối mặt với câu hỏi liệu họ có nên áp dụng phương pháp “chuyên gia hóa” – nghĩa là khuyến khích con cái chuyên môn hóa một hoạt động mà chúng có tiềm năng; hay áp dụng phương pháp “tổng quát hóa” – cho chúng tiếp xúc với nhiều thứ khác nhau để trở nên toàn diện.

Hầu hết các bậc cha mẹ chọn phương pháp thứ hai; nhưng cha mẹ của những đứa trẻ xuất chúng sau này chọn phương pháp tiếp cận chuyên gia. Chuyên môn hóa sớm không có nghĩa trẻ từ bỏ những việc khác; mà chỉ là chọn lĩnh vực trẻ cam kết nỗ lực nhất để trở nên tốt hơn.

Trau dồi kỹ năng cho con

Nhiều người trong số những người đặc biệt mà tiến sĩ Kumar Mehta đã nghiên cứu và phỏng vấn; lớn lên trong một môi trường cạnh tranh liên tục. Việc cạnh tranh từ khi còn nhỏ, ngay cả trong những hoạt động nhỏ như dọn phòng nhanh nhất, chơi bàn cờ giỏi nhất… khiến trẻ phải chịu những căng thẳng và áp lực; buộc chúng phải chiến thắng sau này trong cuộc sống.

Nhưng cha mẹ của họ cũng dạy họ rằng, không nên chỉ coi trọng sự cạnh tranh và kết quả; rằng việc trở nên xuất sắc không chỉ là điểm số. Nếu bạn chỉ tập trung vào kết quả mà không trau dồi thì bạn sẽ ít có khả năng làm chủ được lĩnh vực của mình.

Nguồn: vnexpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *