Các chế độ ăn để có một buổi tập workout đầy hiệu quả

Chế độ ăn uống cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng giúp bạn nhanh chóng đạt được vóc dáng như mình mong muốn khi bắt đầu tập Workout. Tuy nhiên, không phải bạn muốn bất kì loại thức ăn gì cũng được vì chỉ cần một sự lựa chọn sai lầm có thể sẽ khiến mọi cố gắng của bạn đổ xuống sông xuống bể hết thảy.

Bài viết này nhằm mục đích cung cấp cho bạn một số gợi ý hữu ích trong việc lựa chọn loại thực phẩm nào để có thể cung cấp cho cơ thể trước, trong và sau các buổi tập. Hãy thử áp dụng vì chúng sẽ mang đến cho bạn rất nhiều điều rất tuyệt vời đấy.

Mục Lục

Trước khi tập bắt đầu tập workout

Nguyên tắc vàng

Một nguyên tắc vàng ở đây là không ăn quá nhiều và cũng không bắt đầu tập trong trạng thái bụng cồn cào vì quá đói. Cả hai đều ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của bạn, giảm hiệu quả buổi tập. Thậm chí có thể dẫn đến những chấn thương không mong muốn.

Nguyên tắc vàng

Tốt nhất là hãy lựa chọn những thực phẩm giàu protein, hoa quả hay bất cứ món ăn nào chứa nhiều chất xơ. Protein từ động vật sẽ giúp hình thành cơ bắp, hoa quả và thực phẩm nhiều chất xơ sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa, đồng thời kích hoạt quá trình làm sạch tự nhiên và hấp phụ chất độc trong cơ thể của bạn.

Các loại thực phẩm nên ăn

 • Táo và bánh mì sandwich pho mát.
 • Thanh năng lượng / thanh protein hoặc sữa và hoa quả.
 • Green salad (Salad rau trộn) với gà hoặc cá ngừ.
 • Bánh quy làm từ bột mì (Wheat cracker) hoặc bánh mì làm từ lúa mì nguyên vỏ (whole grain bread).
 • Sữa chua và hoa quả.
 • Các loạt hạt.
 • Cocktail hoa quả hoặc nước trái cây tự nhiên.

Trong khi giai đoạn tập Workout

Trong quá trình tập luyện, nước là đồ uống đầu tiên bạn cần cung cấp cho cơ thể. Đừng quên mang theo một bình nước bên mình và không bao giờ được để cơ thể bạn trong trạng thái thiếu nước nhé. Bởi vì nước sẽ giúp giữ lại các chất dinh dưỡng và tạo ra glucose – nguồn năng lượng đóng vai trò là “nhiên liệu” giúp bạn vượt qua các bài tập cần nhiều sức.

Trong khi giai đoạn tập Workout

Một số loại thực phẩm giàu glucose như sau

 • Nước trái cây tự nhiên.
 • Chuối.
 • Nho khô và các loại quả sấy khô khác.

Sau khi kết thúc bài tập Workout

Thời gian ngay sau khi tập rất quan trọng vì cơ thể bạn bắt đầu thay đổi dưới tác động của các bài tập. Quá trình trao đổi chất sẽ được tăng cường và cơ bắp bắt đầu trải qua những sự chuyển đổi rất lớn.

Sau khi kết thúc bài tập Workout

Những loại thực phẩm giúp bạn phục hồi năng lượng sau buổi tập

 • Rau củ tươi, rau xào hoặc đã được hấp chín.
 • Thịt hoặc cá chứa ít chất béo.
 • Salad rau trộn.

Các ghi chú về những loại thực phẩm khác

Hạt

khi cơ thể khỏe mạnh, các loại hạt có xu thế làm chậm quá trình giảm cân, sử dụng chúng nếu bạn giảm cân quá nhanh, hoặc đang cố đạt đc thêm 1 khối lượng cơ bắp nhất định, hoặc cả 2. Tuy nhiên để giảm thẳng chất béo, hãy thử 1 tháng không “HẠT” đánh giá kết quả và lựa chọn xem có nên tiếp tục hay không.

Cà Phê

Tôi không nghiện cà phê, nhưng nếu bạn uống cà phê nguyên chất, không pha tạp ( chứ không phải loại take- away với sữa lắc và caramel) thì tôi nghĩ rằng việc có vài tách cà phê như vậy gần như là không vấn đề gì. Tôi không nghĩ rằng chúng ta nên nghiện bất cứ thứ gì, cà phê cũng vậy. Vì nếu bạn có ý định rút bớt lượng caffein đồng nghĩa với việc không có cà phê. Đó là thời gian bạn dễ mất kiểm soát đấy.

Cà Phê

Sữa

Tôi thích sữa và nó luôn có trong khẩu phần ăn của tôi. Bắt đầu với nửa lít sữa mỗi ngày và xem phản ứng. Nếu bạn đang giảm cân quá nhanh, hãy thêm sữa. Nếu không thì hãy giảm bớt đi, khoảng 200ml mỗi ngày là ổn. Điều này tương tự khi bạn sử dụng sữa chua và phô mai.

Sữa

Một lưu ý cuối cùng nữa là bạn không cần áp dụng những chế độ ăn uống khắc nghiệt. Bạn chì cần duy trì một thực đơn lành mạnh; đủ chất dinh dưỡng để tối ưu hóa hiệu quả của các bài tập Workout mà thôi.

Như vậy trang TH Thông Tin đã tư vấn cho bạn đọc một số điều quan trọng liên quan đến các chế độ ăn để có một buổi tập workout. Hy vọng bài viết này sẽ có giá trị đối với các bạn đọc.

Nguồn: quantrimang.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *