Chất béo đối với trẻ em có công dụng như thế nào?

Chất béo lành mạnh là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của trẻ em, đặc biệt là trẻ em dưới 2 tuổi. Điều quan trọng là chúng ta biết cách đưa nó vào chế độ ăn uống phù hợp chứ không phải ăn kiêng hay hạn chế sử dụng. Làm sao để cân đối trong việc bổ sung các chất dinh dưỡng cho bé. Lựa chọn thực phẩm như thế nào cho phù hợp là một vấn đề không hề đơn giản mà các bậc phụ huynh cần lưu ý tìm hiểu để chăm sóc bé tốt hơn.

Mục Lục

Lý giải nguyên nhân tồn tại chất béo xấu và chất béo tốt

Cơ thể trẻ cần một số loại và lượng chất béo nhất định để có thể hấp thu các dưỡng chất khác và giúp trẻ khỏe mạnh. Chẳng hạn như các vitamin a, d, e và k là các vitamin tan trong dầu. Nghĩa là chúng cần chất béo để được hấp thu vào cơ thể. Những trẻ dưới 2 tuổi vẫn đang trong quá trình phát triển não và hệ thần kinh. Trong quá trình này, chất béo đóng vai trò rất quan trọng. Do đó, trẻ em dưới 2 tuổi không nên uống sữa ít béo (<1%), hoặc sữa gầy (sữa tách kem – skim milk).

Lý giải nguyên nhân tồn tại chất béo xấu và chất béo tốt

Một số loại chất béo nhất định (có thể gọi là chất béo “tốt”) có khả năng làm giảm nồng độ cholesterol. Acid béo omega-3 đặc biệt có nhiều lợi ích. Chúng làm giảm một số nguy cơ gây bệnh tim mạch. Tuy nhiên, ăn quá nhiều chất béo, đặc biệt là các loại có hại; sẽ dẫn đến tình trạng cao cholesterol trong máu, thừa cân và béo phì. Những tình trạng này gây ra một số vấn đề sức khỏe khi trẻ trưởng thành như bệnh tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp và các bệnh lý khác.

Chất béo đóng vai trò quan trọng đối với trẻ em

Chất béo có tác dụng dinh dưỡng đặc biệt trong cơ thể con người; cung cấp và dự trữ năng lượng; điều hòa hoạt động của tế bào, bảo vệ cơ thể con người khỏi sự thay đổi nhiệt độ, giúp cơ thể hấp thụ và hấp thụ chất béo. Chuyển hóa một số chất dinh dưỡng và thực hiện nhiều chức năng khác.

Chất béo là dung môi tốt cho các vitamin tan trong dầu (chủ yếu là A, D, E và K). Các loại vitamin này chủ yếu có trong chất béo trong thực phẩm. Nếu hàm lượng chất béo trong khẩu phần thấp, dưới 10% tổng năng lượng thì không chỉ ảnh hưởng đến việc hấp thu các vitamin tan trong dầu; mà còn ảnh hưởng đến quá trình sản xuất mật ở gan.

Chất béo đóng vai trò quan trọng đối với trẻ em

Chất béo cũng là nguồn cung cấp quan trọng của nhiều chất thiết yếu trong cơ thể: phospholipid; chất béo không bão hòa thiết yếu; tocopherol steroid và nhiều chất sinh học quan trọng khác. Tất cả những dưỡng chất này đều cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ; vì vậy nếu thiếu chất béo trẻ sẽ không phát triển bình thường.

Sử dụng liều lượng chất béo hợp lý

Hiệp hội tim mạch hoa kỳ đưa ra hướng dẫn về hàm lượng chất béo phù hợp cho trẻ em mỹ trên 2 tuổi và người lớn:

  • Tổng lượng chất béo ăn vào chiếm ít hơn 25%-35% tổng năng lượng hấp thu mỗi ngày.
  • Chất béo bão hòa (saturated fat) ăn vào chiếm ít hơn 7% tổng năng lượng hấp thu mỗi ngày.
  • Chất béo chuyển hóa (trans fat) ăn vào chiếm ít hơn 1% tổng năng lượng hấp thu mỗi ngày.
  • Phần chất béo còn lại nên lấy từ các nguồn chất béo chưa bão hòa đơn phân tử và đa phân tử, như các loại đậu, hạt, cá và dầu thực vật.
  • Với đa số người dân, lượng cholesterol ăn vào mỗi ngày nên ít hơn 300mg. Nếu có bệnh lý tim mạch hoặc có nồng độ của cholesterol mật độ thấp (ldl) trên 100mg/dl hoặc hơn, phải giới hạn lượng cholesterol ăn vào ít hơn 200mg một ngày.

Phân biệt giữa 2 loại chất béo ‘xấu’ và ‘tốt’

Phân biệt giữa 2 loại chất béo 'xấu' và 'tốt'

Đối với thực phẩm đóng gói, bạn có thể đọc ở phần “thành phần” in trên bao bì để biết loại thực phẩm này chứa những gì. Gồm cả hàm lượng tổng chất béo, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.

Thực phẩm chứa chất béo tốt dành cho trẻ em

Chất béo chưa bão hòa đơn phân tử có trong dầu hoa cải, dầu olive, dầu bơ, dầu đậu phộng hay các loại đậu khác. Cũng như có trong các loại hạt khô, các loại bơ từ đậu hay trái bơ tươi. Chất béo chưa bão hòa đa phân tử có trong các loại dầu thực vật như dầu bắp, dầu hướng dương hay dầu rum (safflower oil), cũng như trong các loại hạt mè, hạt hướng dương, bắp, đậu nành, các loại hạt ngũ cốc … Acid béo omega-3 có trong hải sản như cá hồi, cá trích, cá mòi, cá thu. Ngoài ra, chúng cũng có trong hạt lanh, dầu hạt lanh (flaxseed oil) và quả óc chó (walnut).

Chất béo xấu tồn tại trong một số thực phẩm sau

Chất béo xấu tồn tại trong một số thực phẩm sau

Chất béo bão hòa có trong các sản phẩm từ động vật (thịt heo bò, gia cầm và trứng). Cũng như các sản phẩm từ sữa (pho mát, kem, sữa nguyên kem hoặc sữa có từ 2% kem béo). Dầu cọ, dầu dừa và một số loại dầu từ các cây vùng nhiệt đới, cũng như bơ ca cao, chứa nhiều chất béo bão hòa. Các loại thức ăn nhẹ như khoai tây chiên có hàm lượng chất béo bão hòa rất cao. Chất béo được hydro hóa (bơ margarine và shortening). Chất béo chuyển hóa, là dạng chất béo được hydro hóa một phần. Thường tìm thấy trong các thực phẩm chế biến như bánh quy, bánh bông lan, bánh doughnut, bánh chiên giòn, các loại thức ăn nhẹ và đồ đông lạnh như khoai tây chiên, hành tây chiên.

Nguồn: yhoccongdong.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *