Chế độ ăn dinh dưỡng giúp tăng cường cơ bắp cho người tập võ

Có bao nhiêu người tập luyện một cách điên cuồng, nhưng vẫn cảm thấy mình chậm chạp hoặc mất năng lượng hoạt động một cách nhanh chóng? Bạn đang luyện tập thường xuyên nhưng không thấy được kết quả trả về như mong muốn về khía cạnh thể chất cụ thể như là tập võ. Bạn có thể cần phải nhìn lại vào cách bạn đang ăn và tiêu thụ các chất.

Bằng cách ăn uống hợp lý, cắt giảm một số loại thực phẩm nhất định hoặc thậm chí cắt giảm thực phẩm mục đích để giảm cân trước khi thi đấu là phương pháp ăn kiêng hữu hiệu. Tuy nhiên, chế độ ăn uống và dinh dưỡng phù hợp rất quan trọng để có những ảnh hưởng tích cực đến hiệu suất của một người tập võ.

Mục Lục

Chế độ ăn để tăng cơ cho người tập võ

Với những ai tập luyện võ thuật thì bổ sung chất dinh dưỡng là vô cùng quan trọng bởi chùng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sự bền bỉ, săn chắc của cơ bắp. Bởi khi đó bạn vạn động mạnh nên sẽ tiêu hao rất nhiều năng lượng chế độ ăn để tăng cơ như thế nào là hợp lý cho người tập võ

Bổ sung protein

Protein là chất vô cùng cần thiết đối với cơ bắp, bạn sẽ dễ dàng bổ sung protein qua các thực phẩm thịt, cá, trứng, sữa hầu hết các sản phẩm động vật khác và được gọi là lượng protein hoàn chỉnh. Còn những sản phẩm thực vật thì thường cung cấp lượng protein ít hơn ngoại trừ như hạt đậu nành, khoai tây,…

Bổ sung protein

Trước và sau khi tập luyện nên bổ sung carbohydrate

Ngoài protein thì bổ sung carbohydrate để cơ thể bạn tăng thêm glycogen ( năng lượng ) trong cơ bắp khi bạn vận động. Nếu bạn không nạp đủ carbohydrate vào cơ thể bạn sẽ không có năng lượng dự trữ dẫn đến mất cơ theo thời gian và không thu được kết quả như mong muốn

Bổ sung nhiều nước

Nước là vô cùng quan trọng, dù bạn không tập võ thì cũng phải bổ sung ít nhất 2 lít mỗi ngày. Còn khia bạn tập luyện thì cần bù nước thường xuyên hơn. Nhưng không nên uống quá nhiều trong lúc vận động mạnh. Số lượng khuyến cáo hàng ngày cho nam giới là khoảng 3 lít và 2,2 lít cho phụ nữ.

Sử dụng các thực phẩm bổ sung

Ngoài thực phẩm bình thường thì cách dễ dàng tiếp thu chất cho cơ thể là các loại thực phẩm chức năng bổ sung. Chúng cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng hơn là các thực phẩm tự nhiên. Tuy nhiên bạn phải sử dụng có liều lượng nếu quá đà sẽ dư chất. Nó có thể làm ảnh hưởng đến thận nếu dùng quá nhiều. Vì vậy hãy uống nhiều nước để điều tiết tốt nhé

Sử dụng các thực phẩm bổ sung tốt cho người tập võ

Các lời khuyên dành cho những người tập võ

Ăn sáng như vua

Đây là một nguyên tắc cũ nhưng luôn luôn đúng: Đừng bỏ bữa sáng! Nói chung, cách tốt nhất là làm cho bữa ăn sáng trở thành bữa ăn lớn nhất của bạn nếu bạn có thể. Điều tồi tệ nhất bạn làm khi giảm cân là không ăn cả ngày. Đó là lý do tại sao bạn sẽ có ít năng lượng hơn; để tập luyện và cơ thể bạn sẽ sử dụng năng lượng để dự trữ chất béo. Câu nói phổ biến và đơn giản này là một cách tuyệt vời để bạn ghi nhớ làm thế nào để ăn uống suốt một ngày: “Ăn sáng như vua, ăn trưa như hoàng tử và ăn tối như ăn mày”.

Đừng cắt bỏ những chất cần thiết

Cơ thể bạn cần carbohydrate, chất béo, chất xơ, protein, vitamin và nước! Tuy nhiên, lượng chất dinh dưỡng sẽ khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như độ tuổi, giới tính…

Một chế độ ăn uống phổ biến của nhiều võ sĩ và vận động viên là chế độ ăn giàu protein. Điều này có nghĩa là tăng lượng protein trong khi giảm các nguồn dinh dưỡng khác. Đây là một hình thức cắt giảm trọng lượng chất béo nhanh và rất hữu ích cho việc xây dựng khối cơ. Nhưng sẽ không có lợi cho bạn về lâu dài. Bạn cần tiêu thụ các chất dinh dưỡng khác để có chế độ ăn uống cân bằng hơn.

Đừng cắt bỏ những chất cần thiết

Bạn cũng nên chuẩn bị để điều chỉnh lượng chất dinh dưỡng mà bạn nạp vào cơ thể. Tỷ lệ được đề xuất là 30-50% carb, 23-35% protein và 25-35% chất béo. Điều quan trọng cần lưu ý là bạn phải ưu tiên các nguồn chất béo lành mạnh. Như chất béo không bão hoà (bơ, lòng đỏ trứng gà, các loại hạt và bơ hạt đậu).

Đừng lo lắng về việc bị mất cơ

Như đã nêu ở trên, điều quan trọng là một chế độ ăn uống cân bằng và lượng protein mà bạn đưa vào cơ thể. Protein là cần thiết cho việc sửa chữa các cơ. Sau khi các mô cơ bị xé ra trong quá trình tập luyện vất vả. Đó là lý do tại sao protein đặc biệt quan trọng trong và sau khi đào tạo. Tuy nhiên, bạn cũng nên bổ sung carbs và chất béo không bão hòa vào chế độ ăn uống của mình.

Đừng lo lắng về việc bị mất cơ

Ăn chậm và nhai kỹ

Nhai thức ăn có ảnh hưởng lớn đến quá trình tiêu hóa của bạn. Bạn nhai càng lâu, càng có nhiều nước bọt được tiết ra. Dùng để phá vỡ thực phẩm, giải phóng enzyme để giúp chuẩn bị cho việc tiêu hóa. Bạn có biết bạn thường cảm thấy buồn ngủ sau khi ăn một bữa ăn lớn không? Lý do cho điều này là vì quá nhiều năng lượng được sử dụng bởi hệ thống tiêu hóa của bạn để phá vỡ thức ăn. Bạn nên nhai 30 lần mỗi lần cắn. Một cách thực hành thông thường để ăn chậm là hãy đặt muỗng đũa của bạn xuống sau mỗi lần cho thức ăn vào miệng. Hãy dành thời gian để cho cơ thể của bạn tiêu hóa thức ăn.

Thời gian

Các nghiên cứu cho thấy bạn sẽ thấy no 30 phút sau khi ăn. Vì vậy, hãy chờ đợi xem bạn có muốn ăn nữa hay không. Một mẹo thông dụng là hãy uống 1 ly nước sau khi ăn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng cảm giác đói cũng tương tự như cảm giác mất nước. Uống một ly nước lớn sẽ làm tăng cảm giác “no” của bạn. Điều này cũng sẽ cho bạn thời gian để suy nghĩ; về việc bạn có thực sự muốn ăn nữa hay không.

Thời gian

Đơn giản chỉ cần ăn một chế độ ăn uống cân bằng là lời khuyên mà TH Thông Tin dành cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nâng cao khả năng của mình. Và giúp cơ thể bạn phục hồi nhanh hơn với các chế độ tập luyện ngày càng tăng. Điều quan trọng là tuân theo các kế hoạch dinh dưỡng phù hợp. Những lời khuyên trên là một số quy tắc chung; mà bạn có thể làm theo đó sẽ giúp bạn về lâu dài.

Nguồn: b7.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *