Chế độ dinh dưỡng cho người đang trong giai đoạn tập bơi lội

Bơi lội là một môn thể thao mà nó đem lại rất nhiều lợi ích cho những ai lựa chọn tập luyện bộ môn này. Đối với trẻ em, việc học bơi giúp cho các bé có thể phát triển các nhóm , tăng độ dẻo dai, linh hoạt và tạo ra sự kiên nhẫn, kiên trì bên trong các bé. Với người lớn chủ yếu mọi người lựa chọn việc học bơi như một hình thức để giảm tress và đồng thời cũng giúp tăng cường sức khoẻ bản thân. Bên cạnh việc học bơi cần tuân thủ theo các nguyên tắc đã được người hướng dẫn đề ra, thì chế độ dinh dưỡng cũng là một yếu tố rất quan trọng bổ trợ trong giai đoạn học bơi.

Với các vận động viên, họ cần phải có một nguồn năng lượng đủ lớn để có thể hoạt động hết năng suất. Để cung cấp cho những buổi tập kéo dài hàng tiếng đồng hồ và cũng như là đạt được tốc độ nhanh nhất, thành tích tốt nhất trong một khoảng thời gian ngắn. Các vận động viên nam cần phải có trong người ít nhất là 20 Calo, để duy trì mức năng lượng đó. Với các vận đông viên nữ thì cần duy trì đến 17 Calo mỗi ngày. Và các chế độ dinh dưỡng cũng sẽ phụ thuộc vào mức độ tập luyện của từng cá nhân mà có mức độ dinh dưỡng khác nhau.

Mục Lục

Vì sao cần ăn trước khi bơi?

Chắc hẳn ai trong chúng ta đều biết, bơi lội là một trong những môn thể thao mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và cơ thể của chúng ta.

Bơi lội phù hợp cho mọi lứa tuổi với nhiều lợi ích như ổn định huyết áp, phòng trị viêm khớp, béo phí, giảm nguy cơ tim mạch, đột quỵ cho người lớn, đồng thời phát triển chiều cao, cân đối vóc dáng cho trẻ em và người trẻ.

Vì sao cần ăn trước khi bơi?

Tuy nhiên điều này không có nghĩa bơi càng nhiều càng tốt hay bơi sao cũng được. Bạn nên kết hợp chặt chẽ giữa việc tập luyện khoa học và ăn uống đầy đủ. Điều này sẽ giúp chất lượng các buổi bơi đạt hiệu quả tốt nhất và đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bạn.

Chế độ ăn uống phù hợp cho những người mới tập bơi

Nên ăn gì trước khi tập luyện

Trước khi bơi chúng ta cần phải ăn gì để có thể tốt nhất? Ăn quá no dẫn đến tình trạng đầy bụng khó chiu, trong lúc học bơi có thể dẫn tới tình trạng nôn mửa thức ăn. Còn để bụng quá đói thì dễ dẫn đến tình trạng mất sức, cảm lạnh thậm chí là bị tụt đường huyết. Vì thế cần phải cung cấp, bổ sung năng lượng một cách hợp lý trước khi bơi. Để có một buổi tập đầy hiệu quả.

Ăn các loại thức ăn dễ tiêu hóa

Đi bơi mà ăn những thức ăn chậm tiêu hoá, làm cho chúng ta luôn có những cảm giác khó chịu. Đặc biệt là tránh những loại ngũ cốc, vì chúng cần phải có một thời gian dài để tiêu hoá. Những thức ăn có hàm lượng Carbonhydrate để cung cấp năng lượng và những thực phẩm dễ tiêu hoá như trái cây, rau xanh nhưng vẫn cung cấp đủ năng lượng cho một khoảng thời gian ngắn tập bơi.

Ăn các loại thức ăn dễ tiêu hóa

Tránh xa các chất béo

Những thức ăn có chứa nhiều chất béo thì các bạn cần phải hạn chế ăn khi đi bơi. Đây là những món khó tiêu hoá. Dạ dày của chúng ta sẽ rất vật vả nếu như ăn phải thức ăn có chứa chất béo. Hãy chuẩn bị một chế độ dinh dưỡng cân bằng cơ thể để có những nguồn năng lượng tốt nhất.

Có lượng nước phù hợp

Nước là chất cực kỳ quan trong trong bơi lội. Chúng giúp cho cơ thể và hệ thống tuần hoàn được lưu thông hiệu quả. Các vận động viên luôn đem theo những chai nước để có thể cung cấp ngay sau khi tập luyện. Uống nước cũng cần phải có những chế độ phù hợp. Không lên uống quá nhiều cũng như là quá ít. Trước khi tập bơi các bạn uống khoảng từ 200 – 400 ml nước. Mỗi thời gian tập luyện khoảng 30 phút thì hãy uống một lần lên dùng nước lọc là tốt nhất. Đồng thời cũng có thể dùng nước khoáng, nước tắc, nước chanh..

Có lượng nước phù hợp

Các hàm lượng protein

Đây là nguồn năng lượng giúp phục hồi và tái tạo các tế bào sau khi tập bơi. Cần phải tiêu thụ một lượng thức ăn có chứa hàm lượng protein nhiều như cá, thịt bò,..Những amino axit cần thiết cho cơ thể.

Ăn các bữa nhẹ sau khi bơi

Các bạn có thể bổ sung một ít năng lượng như nước ép, cam ép, nước táo để có thể bổ xung thêm vitamin C và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Lên kế hoạch ăn uống sao cho hiệu quả

Lên kế hoạch ăn uống sao cho hiệu quả

Các chế độ tập luyện cũng như là chế độ ăn uống cần phải phù hợp; đều đặn thì mới có thể đem lại hiệu quả tối đa được. Các bạn cần phải ăn uống thường xuyên ăn uống hằng ngày. Luôn duy trì chúng trong một khoảng thời gian nhất định. Bữa ăn của ngày hôm trước và ngày hôm sau cũng phải giống nhau. Nếu như có thay đổi thì hãy thay đổi một chút thôi nhé. Xem nó có phù hợp và năng lượng có đủ để cung cấp hay không.

Nên ăn trước khi bơi bao lâu là hợp lý?

Mọi người đều có nhu cầu khác nhau liên quan đến việc ăn gì trước khi bơi lội. Vì vậy điều quan trọng là bạn phải có sự lựa chọn phù hợp với bạn. Nói chung, bạn nên ăn 2-4 giờ trước khi bơi đối với bữa ăn chính để cơ thể có thời gian tiêu hóa. Tương tự, đối với bữa ăn phụ nhẹ nhàng là 30 phút – 1 tiếng trước khi bơi.

Chỉ số GI

Bạn nên xem xét về chỉ số GI của thực phẩm – chỉ số đo lường mức độ tiêu hóa và phân hủy thành glucose nhanh chóng. Thực phẩm có chỉ số GI càng cao thì càng nhanh chóng bị phân hủy thành glucose.

Do vậy, bạn nên lựa chọn những loại thực phẩm có chỉ số GI thấp để ăn trước khi bơi. Đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn nhanh trước khi bắt đầu tập luyện. Nói chung, các bữa ăn chính nên bao gồm các loại thực phẩm có carbohydrate GI thấp và có lượng protein và chất béo vừa phải.

Một số lựa chọn cho bạn trước nên ăn gì trước khi đi bơi

Một số lựa chọn cho bạn trước nên ăn gì trước khi đi bơi 

  • 1 chai 500ml nước uống thể thao
  • 1,5 gel năng lượng carbohydrate
  • 1 nắm kẹo nhỏ
  • 1 quả chuối
  • 1 thanh ngũ cốc lớn hoặc thanh năng lượng dựa trên lượng carbohydrate (ít chất xơ)

Qua bài viết của trang TH Thông Tin thì bạn có thể kết hợp tốt giữa dinh dưỡng và tập luyện. Bạn sẽ vừa có kỹ năng bơi giỏi vừa có một cơ thể cân đối khỏe mạnh.

Nguồn: swimtobelive.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *