Chế tạo máy gia tốc hạt siêu nhỏ chỉ bằng nữa sợi tóc

Chỉ số đổi mới của việc sáng tạo toàn cầu tại Việt Nam mỗi năm tăng trưởng cao. Nhưng thực tế cho hay thì con số đó vấn còn thấp về mặt công nghệ. Nguyên nhân chính của vụ việc này là do ít có doanh nghiệp đầu tư vào cho việc nghiên cứu công nghệ. Nhiều nhà nghiên cứu đã chưa được ứng dụng vào hiệu quả trong thực tiễn. Nhưng không để mọi người thất vọng, mới đây các nhà khoa học đã sáng tạo ra máy gia tốc hạt siêu nhỏ dày chỉ bằng nửa sợi tóc. Cùng đón xem rõ hơn về chế tạo này nhé.

Nghiên cứu của nhà phát minh

Mẫu máy gia tốc laser điện môi dùng kỹ thuật đảo ngược photon để gia tốc hạt đạt tốc độ 94% vận tốc ánh sáng. Máy gia tốc hạt lớn (LHC) được chế tạo đặt ngầm dưới lòng đất, có kích thước khổng lồ, chu vi 27 km, tiêu tốn hàng tỷ USD để xây dựng và vận hành. Đó là một kỳ quan của khoa học, giúp các nhà nghiên cứu có thể tìm ra cấu trúc và nguyên lý tương tác bên trong hạt.

Nghiên cứu của nhà phát minh

Mới đây, các nhà khoa học đã tạo ra một máy gia tốc hạt kích thước chỉ 30 micromet, dày bằng nửa sợi tóc. Chiếc máy kích cỡ siêu nhỏ này là một bước đột phá trong khoa học, hóa học và cả y học. Mẫu máy này được các nhà khoa học đặt tên là máy gia tốc laser điện môi (DLA). Sẽ là tiền đề cho các loại máy gia tốc rẻ tiền, nhỏ gọn. Nhưng vẫn đạt hiệu quả gần bằng các máy gia tốc hạt kích thước lớn hiện nay.

Một số thiết bị có thể ứng dụng DLA là thiết bị X-quang. Thiết bị chữa trị ung thư, thiết bị quét trong công nghiệp… Neli Sapra, tác giả nghiên cứu DLA cho biết: “Ban đầu ý tưởng chỉ đơn giản là tìm cách để giảm kích thước của máy gia tốc hạt lớn LHC”. Những thử nghiệm gần đây cho thấy một nguồn sáng có khả năng tăng tốc hạt ở kích thước siêu nhỏ.

Chế tạo máy gia tốc hạt siêu nhỏ chỉ bằng nữa sợi tóc

 Dựa vào lý thuyết đó, các nhà khoa học đã chế tạo DLA. Sau đó cải tiến thiết kế để đạt khả năng bắn hạt với tốc độ 94% tốc độ ánh sáng. Máy có thiết kế là một con chip có bề mặt phẳng chứa nhiều rãnh để electron di chuyển. Khi dùng tia laser chiếu vào bề mặt chip khiến electron tăng tốc. Và thu được năng lượng khoảng 1 kiloelectrovolt – 1 KeV.

Chế tạo máy gia tốc hạt siêu nhỏ chỉ bằng nữa sợi tóc

Cấu trúc tí hon này là một trong những thành tựu mới nhất. Trên con đường xây dựng “máy gia tốc đặt trên chip – accelerator-on-a-chip. Một máy gia tốc hạt siêu nhỏ có thể tạo ra đột phá trong khoa học vật chất. Hóa học và y học (cụ thể là trong chế tạo thuốc). Cỗ máy nhỏ có tên Máy gia tốc Laser Điện môi – Dielectric Laser Accelerator (DLA). Sẽ mở đường cho những cỗ máy gia tốc rẻ tiền hơn. Kích cỡ gọn nhẹ hơn và hoạt động được ở mức năng lượng của máy gia tốc hạt khổng lồ ở thời điểm hiện tại. Những ứng dụng có thể có bao gồm thiết bị X-quang. Thiết bị bức xạ sử dụng trong chữa trị ung thư. Thiết bị quét dùng trong công nghiệp và nhiều hơn nữa.

Máy gia tốc đặt trên chip

“Nếu áp dụng cách cũ mà không dùng kỹ thuật đảo ngược photon. Thì khó có thể làm được máy gia tốc hạt cỡ nhỏ”, Sapra nói. Hiện tại, năng lượng thu từ DLA vẫn còn yếu. Quy mô khoảng 1.000 lần nữa mới có thể đạt mức năng lượng. Bằng với các máy gia tốc hạt lớn là megaelectrovolt. Các nhà khoa học cho biết, cần 5-10 năm nữa. Để hoàn thiện loại máy DLA giúp giảm chi phí sản xuất. Tăng độ chính xác của các ngành nghiên cứu khoa học trong đó có y học.

Nguồn: vnexpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *