Chữa dứt điểm một số bệnh hay mắc phải từ quả nhót

Hầu hết mọi người chỉ nghĩ đến trái cây như một món ăn vặt với vị chua ngọt, chấm muối tiêu chanh. Tuy nhiên, loại quả nhót vừa nhắc đến đã khiến nhiều người ứa nước miếng, nó còn là một loại gia vị để nấu canh và cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh thông thường. Bây giờ là mùa thu hoạch của quả nhót. Theo Đông Y, quả nhót vô cùng tốt cho sức khỏe nhưng ngoài ra nó còn là nguyên liệu để chữa trị được một số bệnh rất hiệu quả. Đặc biệt là những bệnh hay mắc phải, Quả nhót có thể chữa trị dứt điểm trong một vài bước. Trong bài viết hôm nay, là những loại bệnh mà quả nhót này có thể trị dứt điểm được.

Quả nhót là quả gì?

Quả nhót là quả gì?

Cây nhót có tên khoa học là Elaeagnus Latifolia L. Cây lót, hồi đồi tử là những tên gọi khác của nhót. Nhót thuộc loại cây bụi, chúng có lớp vảy trắng, là những hạt tròn xếp sát nhau ở bên ngoài, kẻ cả ở thân cây, lá và quả. Khi quả còn xanh thì lớp vảy này bám chắc. Khi quả chín thì lớp vảy mềm, dễ tan ra khi bị chà xát mạnh.

Loại cây trái này được trồng phổ biến ở miền Bắc. Nhót không những ăn sống và còn được nấu canh chua. Tất các các bộ phận của cây nhót đều có công dụng đối với sức khỏe khi có thể tạo ra những bài thuốc rất hay.

Quả nhót có hình bầu dục thon dài. Khi chín thì quả chuyền tử màu xanh sang màu đỏ như quả ót. Đặc tính của chúng là chua khi còn xanh và ngọt khi đã chín.

Mỗi năm có 2 vụ nhót, đó là vụ từ tháng 2-4 và tháng 8-10. Do đó, bạn gần như có thể thưởng thức chúng quanh năm. Hiện nay, nhót được trồng trong chậu để làm bonsai phục vụ cho cả nhu cầu thư giãn, giải trí của con người.

Quả nhót rất tốt cho cơ thể

Quả nhót rất tốt cho cơ thể

Hiện nay đang là mùa nhót. Hầu hết mọi người chỉ nghĩ quả nhót là món ăn vặt với vị chua chua, ngọt ngọt chấm với muối ớt. Thế nhưng, loại quả chỉ cần nhắc đến cũng khiến nhiều người ứa nước miếng này còn là gia vị nấu canh và là vị thuốc quý từ hoa quả giúp trị nhiều bệnh.

Trao đổi với PV Báo Gia đình và Xã hội, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết, cây nhót được trồng phổ biến ở nước ta không chỉ lấy quả ăn mà các bộ phận của cây như quả, rễ, lá… đều được dùng như một vị thuốc trong Đông y. Mọi người có thể dùng tươi hoặc phơi khô.

Với tính vị chua, chát, tính bình. Nhót chủ trị ỉa chảy, tả lỵ mạn tính; hen suyễn, khạc nhổ ra máu; thổ huyết và đau họng, khó nuốt. Liều dùng: quả 5-7 quả/ngày; lá khô là 30g/ngày; rễ nhót là 40g/ngày.

Mặc dù quả nhót có nhiều tác dụng nhưng chuyên gia lưu ý mọi người khi ăn cần chú ý do nhót có vị chua, chát. Mọi người cần tránh ăn quả khi đang đói bụng vì dễ gây kích ứng dạ dày. Thời điểm ăn hợp lý là nên ăn sau bữa cơm khoảng 30 phút. Khi mắc bệnh mà cơ thể phát lạnh, mọi người cũng không nên ăn nhiều trái cây có vị chua chát như xoài, nhót…

Chữa trị một số bệnh mắc phải từ quả nhót

Chữa trị một số bệnh mắc phải từ quả nhót

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng chia sẻ thêm một số món ăn, thức uống, bài thuốc được sử dụng từ nhót như:

  • Nấu canh giấm ăn: Dùng quả nhót tùy theo liều lượng dùng của gia đình để nấu
  • Chữa ỉa chảy: Dùng quả nhót xanh 10 quả, rễ nhót 40g, rễ mơ lông 20g… sắc uống 1 thang mỗi ngày chia làm 3 lần.
  • Chữa kiết lỵ mạn tính: Quả nhót chín 7 quả; lá khổ sâm 10 g, lá mơ lông 25g sắc uống1 thang /ngày, chia 03 lần. Lưu ý uống liên tục trong vòng một tuần đến 10 ngày.
  • Chữa ho: Quả nhót xanh 10 quả, quả quất 10 quả, trần bì 10 sắc uống 1 thang/ ngày chia làm 3 lần.
  • Chữa ho, hen, khó thở: nhót 6 – 12g sắc uống hoặc tán bột pha nước uống trong ngày.
  • Chữa hen suyễn, khạc nhổ ra máu: Lá nhót khô 30g, lá bồng bồng 5 lá sắc uống.
  • Chữa thổ huyết và đau họng, khó nuốt: Rễ cây nhót 30 g sắc uống
  • Chữa hen phế quản: Quả nhót 10, tỳ bà diệp 06, cúc bách nhật 06. Sắc với 400ml nước, đun còn khoảng 200ml nước thuốc, chia 3 lần uống trong ngày. Uống thuốc liên tục 5- 7 ngày.

Hy vọng bài viết của Trang TH thông tin có thể giúp bạn trong việc chữa trị được một số bệnh thường gặp.

Nguồn: 24h.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *