Có nên sống chung với mẹ chồng sau khi kết hôn không?

Mâu thuẫn mẹ chồng và nàng dâu từ bao đời nay vẫn đáng chú ý. Bởi có quá nhiều câu chuyện có thể xảy đến giữa hai con người này nên thời đại bây giờ, nhiều cô con dâu “ngán” khi nghĩ tới cảnh ở chung. Ai cũng mong muốn sau khi kết hôn sẽ được ở riêng và tự xây dựng tổ ấm của mình chứ không phải ngày ngày chạm mặt mẹ chồng. Tuy nhiên sống chung với mẹ chồng cũng có nhiều cái lợi. Cuộc sống chắc chắn sẽ có những lúc bạn bận việc này, việc nọ. Và tất nhiên đây là lúc cần thiết để nhận sự giúp đỡ của mẹ chồng vào việc trông con hay nội trợ.

Mục Lục

Cái lợi nếu sống cùng mẹ chồng

Sống chung vợ chồng sẽ bớt đi những khoản chi phí nhất định như tiền nhà cửa, tiền mua sắm đồ dùng: máy giặt, tủ lạnh, bình nóng lạnh,… Và khoản tiền này bạn có thể cho vào tiết kiệm hoặc dùng vào việc khác. Sống chung chồng sẽ hàng ngày được ở cạnh vợ con mà vẫn được nhìn thấy bố mẹ. Điều này chắc chắn sẽ giúp anh ấy cảm thấy yên tâm, thoải mái làm việc và công tác.

Cái lợi nếu sống cùng mẹ chồng

Mặc dù nhiều bà mẹ chồng hiện nay vẫn giữ những tư tưởng cổ hủ lạc hậu nhiều khi khiến bạn cảm thấy khó chịu. Thế nhưng không thể không công nhận rằng nhiều kinh nghiệm của mẹ chồng rất có hữu ích trong việc chăm con, chăm sóc gia đình; như chữa ho cho bé bằng quất bao tử, mật ong hấp cơm; chữa sốt bằng đắp lá rau diếp cá, nhọ nồi,…

Bố mẹ chồng có thể là những người tuyệt vời, tuy nhiên việc chung sống cũng có thể phát sinh những cảm xúc tiêu cực; và đòi hỏi người con dâu phải có những cân nhắc.

Mâu thuẫn nếu sống cùng mẹ chồng

Một phụ nữ Singapore chia sẻ trên diễn đàn Reddit về nỗi khó khăn khi sống chung với mẹ chồng: “Tôi yêu quý bà, nhưng tôi không hài lòng việc bà can thiệp quá sâu vào cuộc sống của vợ chồng tôi. Chồng tôi luôn nói rằng cứ để như vậy, hãy để mẹ làm những điều bà muốn. Tôi đề cao tính riêng tư nên mẹ chồng khiến tôi căng thẳng tột độ”.

Một phụ nữ khác phàn nàn rằng việc chung sống với mẹ chồng khiến cô gặp khó khăn trong việc nuôi dạy con cái bởi sự can thiệp của bà. Cô nói rằng mẹ chồng không ngừng can thiệp dù cô đã đặt ra ranh giới và nghiêm túc đề nghị.

Mâu thuẫn nếu sống cùng mẹ chồng

Tại sao sống chung với bố mẹ chồng có thể là một ý tưởng không hợp lý? Mỗi gia đình đều cần không gian riêng tư để phát triển như một đơn vị duy nhất. Mặc dù bố mẹ chồng luôn là một phần của gia đình, nhưng họ không nhất thiết nên can thiệp vào cuộc sống của con cái. Đương nhiên, mâu thuẫn nảy sinh không phải lỗi ở con dâu hay mẹ chồng. Thực tế, duy trì một khoảng cách lành mạnh là chìa khóa cho một mối quan hệ tốt đẹp.

Khi nào thì không nên chung sống với bố mẹ chồng? Theo tiến sĩ người Mỹ về tâm lý học gia đình, kiêm chuyên gia trị liệu Bethany Cook; nếu bạn cảm thấy rằng mẹ chồng (hoặc mẹ chồng tương lai) có những dấu hiệu sau đây, tốt nhất là nên cân nhắc về việc dọn ra sống riêng.

Những cách giải quyết khi sống cùng mẹ chồng

Khi mẹ chồng hai mặt và không coi trọng ý kiến của bạn

Nếu bạn yêu cầu mẹ chồng không không đăng ảnh con bạn hoặc của bạn lên mạng xã hội; mà bà vẫn làm như vậy, cần phải phản đối. Thiết lập ranh giới là một công việc cần thiết khi chung sống. Tuy nhiên, trong trường hợp mẹ chồng vẫn bỏ qua điều đó, việc chung sống là bất khả thi.

Khi bạn và mẹ chồng có bất đồng (dù nhỏ đến mức nào); bà vẫn tìm mọi cách để lôi kéo mọi người (bao gồm cả đối tác của bạn) đứng về phía mình. Theo tiến sĩ Cook, cách làm này của mẹ chồng khiến mối quan hệ của các con được đặt xuống vị trí thứ hai; và quan trọng nhất là sự hài lòng của bà.

Khi mẹ chồng hai mặt và không coi trọng ý kiến của bạn

Trong nhiều trường hợp, để xoa dịu cảm xúc của mình, bà phớt lờ con dâu – một phương pháp tâm lý sử dụng sự im lặng để hạ thấp nửa kia. Tiến sĩ Cook đánh giá, đây là một phương pháp đặc biệt khó đối phó. Bà luôn tỏ ra tôn trọng khi chồng của bạn có mặt; nhưng khi anh không hiện diện, bà có thể công khai chỉ trích hoặc khó chịu với bạn. Điều này có thể khiến bạn trở thành kẻ nói dối và gây ra những vấn đề về lòng tin.

Trong một số trường hợp, mẹ chồng có thể đi nói xấu bạn với gia đình, bạn bè; khiến hình ảnh bạn bị tổn hại, làm vị thế của bạn trong cộng đồng, trong gia đình bị suy yếu; khiến bạn “thất bại toàn tập”, do không có mặt để giải thích cho chính mình.

Không tôn trọng sự riêng tư

Dù mới cưới hay đã bên nhau nhiều năm, tất cả các cặp đôi đều cần có thời gian riêng tư bên nhau. Điều này không chỉ liên quan đến những phút tình cảm; mà còn là việc giải quyết những bất đồng, xích mích; đưa ra những quyết định quan trọng trong cuộc sống.

Mỗi cặp vợ chồng đều muốn khởi tạo môi trường sống riêng; bao gồm việc chọn đồ trang trí nhà cửa, thói quen ăn uống và thậm chí cả thời gian ngủ… riêng. Khi ở chung nhà với bố mẹ chồng, bạn có thể sẽ bước vào một không gian được thiết lập sẵn, có các quy tắc và truyền thống riêng; do đó, việc xây dựng các quy tắc mới của riêng bạn là điều khó khăn.

Thêm vào đó, mức độ thân mật quá cao gây ra sự thất vọng. Trước khi kết hôn, bạn có thể tiếp xúc với cha mẹ người yêu và hiểu sơ qua về họ. Ngược lại, họ cũng chỉ hiểu phần nào về bạn. Tuy nhiên, khi thực sự sống chung dưới một mái nhà, bản chất của mỗi người đều lộ rõ.

Không tôn trọng sự riêng tư

Điều này có thể dẫn đến những kỳ vọng bị phá vỡ. Ví dụ, cha mẹ chồng kỳ vọng bạn sẽ đóng góp; đảm nhận một số trách nhiệm trong gia đình, trong khi bạn không muốn. Điều này sẽ dẫn đến sự rạn nứt tình cảm giữa bạn với bố mẹ chồng, thậm chí gây rạn nứt vợ chồng.

Quá can thiệp vào cuộc sống gia đình bạn

“Con nên gấp quần áo cho chồng thế này” là một trong những lời nói cho thấy người mẹ chồng đang cố gắng đưa mình vào mối quan hệ mật thiết của các con.

Trên thực tế, không phải mọi lời khuyên đều được hoan nghênh; đặc biệt là khi bạn không có nhu cầu nhận nó. Tuy nhiên, bố mẹ chồng thường nhiệt tình đưa ra lời khuyên dưới “vỏ bọc” là những câu nói bình thường, dựa trên kinh nghiệm sống của họ. Đương nhiên, không phải tất cả lời khuyên từ phụ huynh đều vô ích.

Việc ông bà can thiệp vào việc nuôi dạy trẻ là một việc hoàn toàn dễ hiểu; nhất là khi họ từng trải qua việc nuôi nấng, chăm sóc những đứa trẻ thành người. Tuy nhiên, là cha mẹ đứa trẻ, nếu bạn có những quy tắc nghiêm ngặt về việc nuôi dạy con thì không nên có bất cứ sự thỏa hiệp nào; để cha mẹ hiểu rõ các quy tắc đó và thực hiện theo.

Nguồn: vnexpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *