Công dụng của khoáng chất Florua, magie và i-ốt đối với mẹ bầu

Florua, magie và i-ốt rất ít khi được nhắc đến trong thành phần dinh dưỡng của bà bầu và thai nhi nhưng trên thực tế, những khoáng chất này lại đóng vai trò quan trọng không kém so với các chất dinh dưỡng khác khi mang thai. Ba chất này vô cùng quan trọng trong quá trình mang thai của mẹ. Bà bầu có thể bổ sung qua đường ăn uống, hoặc uống thêm sữa. Xin mời các mẹ bầu và bạn đọc chú ý theo dõi bài viết dưới đây để biết được tại sao 3 chất này lại quan trọng cũng như có thêm kinh nghiệm và kiến ​​thức về dinh dưỡng trong quá trình mang thai.

Mục Lục

Vai trò của các khoáng chất đối với mẹ bầu và thai nhi

Vai trò của khoáng chất trong cơ thể bao gồm tham gia vào việc xây dựng cơ thể đặc biệt là trong việc xây dựng xương, giúp xương chắc khỏe, vận chuyển oxy, điều hòa lượng đường trong máu, tham gia vào các phản ứng hóa học, bảo vệ các tế bào từ những tổn thương oxy hóa và điều hòa chức năng hệ thống miễn dịch.

Vai trò của các khoáng chất

Khi mang thai, cơ thể có nhiều thay đổi để hỗ trợ quá trình trao đổi chất ở người mẹ và thai nhi dẫn đến nhu cầu về khoáng chất cũng tăng lên, vai trò của khoáng chất cũng trở nên quan trọng. Do đó, điều cần thiết là phải đảm bảo liệu phụ nữ có nhận đủ các khoáng chất trước và trong khi mang thai hay không?

Thiếu những khoáng chất cần thiết trong quá trình mang thai sẽ dẫn đến nhiều tình trạng nguy hiểm như: thiếu máu, tăng huyết áp, thai nhi kém phát triển,… Vì vậy, đảm bảo nhận đủ các chất dinh dưỡng đa lượng và vi chất dinh dưỡng trước và trong khi mang thai, là rất quan trọng. Dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu về vai trò của khoáng chất đối với phụ nữ đang mang thai.

Khoáng chất Florua

Florua là một khoáng chất có trong nước máy, là một ‘chiến sĩ’ chống sâu răng hiệu quả. Nó cũng giúp hình thành xương khi liên kết với canxi và phốt pho. Thai nhi cần florua khi bắt đầu định dạng răng vào tuần thứ 10 và suốt quý II, quý III, thai nhi cần florua để tiếp tục định dạng răng hàm, cửa.

Vậy bà bầu cần bao nhiêu florua? Trong thai kỳ, bà bầu cần khoảng 3 mg/ngày.

Khoáng chất Florua

Có nên hấp thu florua tổng hợp? Thực tế, bạn không cần hấp thu florua tổng hợp.

Nguồn florua? Không có loại thực phẩm nào là nguồn florua thực sự mà phần lớn chúng ta hấp thu florua từ nước máy.

Magiê – Vị thần ngừa các rắc rối trong thai kỳ

Tại sao bà bầu cần magiê? Khi mang thai, magiê giúp xây dựng và sửa chữa các mô cơ thể bạn. Thiếu magiê trong thai kỳ có thể dẫn tới nhiễm khuẩn khi sinh hoặc bé sơ sinh tử vong, tiền sản giật… Magiê và canxi có sự phối hợp nhịp nhàng. Magiê làm lỏng cơ còn canxi kích thích nó co lại.

Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng; magiê giúp bà bầu thoát khỏi những cơn co thắt cho tới tuần thứ 35. Magiê cũng giúp tạo xương và răng, điều chỉnh insulin và lượng đường trong máu; giúp các enzyme thực hiện chức năng riêng của mình, điều khiển cholesterol và nhịp tim không bình thường.

Magiê

Nên hấp thu bao nhiêu magiê trong thai kỳ? Trong thai kỳ bạn cần khoảng 350-360 mg/ngày.

Có nên hấp thu magiê tổng hợp? Có lẽ là không. Các thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày của bạn sẽ làm nhiệm vụ đó. Nguồn thực phẩm chứa magiê Lá rau xanh, bột mì, đậu, lạc, thịt, sữa, các loại thực phẩm chứa tinh bột khác.

Khoáng chất Iot

Loại khoáng chất này rất quan trọng cho tuyến giáp. Iot giúp phát triển hệ thống thần kinh. Iot có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tuyến giáp và sản xuất hormone tuyến giáp liên quan tới quá trình trao đổi chất.

Bạn cần bao nhiêu iot? Khoảng 220 mcg/ngày, khoảng một thìa muối. Nguồn chứa nhiều iot là muối.

Khoáng chất Iot

Bạn có cần hấp thu iot tổng hợp? Nhìn chung, bạn không cần hấp thu iot tổng hợp vì bạn có thể nhận nó từ thức ăn. Muối chính là nguồn iot lớn nhất, rau xanh, hải sản, sữa, trứng cũng là nguồn iot không thể thiếu.

Phóng xạ iot là gì? Là một cách để điều trị bệnh hoạt động quá mức của tuyến giáp nhưng nó không bao giờ được sử dụng cho thai phụ vì nó có thể xâm nhập vào nhau thai và hủy hoại tuyến giáp của thai nhi.

Nguồn: tapchi-amthuc.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *