Hình mẫu robot vòi bạch tuộc uốn cong mọi đồ vật

Mới đây, các nhà nghiên cứu khoa học tại đại học Harvard ở Mỹ bắt tay cùng với đại học Beihang ở Trung Quốc. Đã kết hợp và phát triển cho ra một sản phẩm hoàn toàn mới lạ. Đó chính là phiên bản robot vòi bạch tuộc. Nhìn bên ngoài có hình dạng như một con bạch tuột ngoài đời thực. Với loại hình này nó có thể giúp bám níu tất cả mọi đồ vật. Hãy cùng TH Thông Tin tìm hiểu rõ hơn về quá trình nghiên cứu để chế tạo thành công mẫu robot này nhé.

Quá trình hoạt động của hình mẫu bạch tuộc

Là một trong những phiên bản độc nhất của robot từ trước tới nay; có thể nói đây chính là một phát minh khá mạo hiểm và “điên rồ”; khi họ phải chịu những áp lực từ những cuộc nghiên cứu khắc khe mới có thể tạo ra một loại robot độc nhất hiện nay. Đây chính là những nỗ lực đáng được ghi nhận của những nhà khoa học tài ba từ Mỹ và Trung Quốc.

Vòi robot có thể siết, hút và giữ chặt mọi loại đồ vật. Với nhiều hình dạng khác nhau nhờ mô phỏng vòi bạch tuộc. Hai phần ba tế bào thần kinh của bạch tuộc nằm trong các vòi của nó, mỗi vòi thực sự có một ý nghĩ riêng. Vòi bạch tuộc có thể tháo dây trói, mở nút chai và quấn quanh con mồi với bất kỳ hình dạng hoặc kích thước nào. Hàng trăm mút trên vòi của bạch tuộc có thể tạo lực hút mạnh ngay cả trên những bề mặt gồ ghề dưới nước.

Hình mẫu robot

Tiến hình nghiên cứu hình mẫu robot cho ra đời

Các nhà nghiên cứu tại khoa Khoa học Ứng dụng trường Đại học Harvard (Mỹ) và Đại học Beihang (Trung Quốc). Đã phát triển một loại robot mềm mô phỏng giống vòi bạch tuộc có thể kẹp. Di chuyển và điều khiển một loạt các vật thể. Thiết kế nhỏ gọn, linh hoạt, hoàn chỉnh với các ống hút. Giúp robot cầm nắm chắc chắn các đồ vật ở mọi hình dạng, kích cỡ và kết cấu từ quả trứng. Điện thoại cho đến những quả bóng lớn. Robot vòi bạch tuộc có thể cầm nắm. Và siết chặt mọi đồ vật với nhiều hình dạng khác nhau.

Hầu hết các nghiên cứu trước đây về robot lấy cảm hứng từ bạch tuộc. Tập trung vào việc bắt chước lực hút hoặc chuyển động của vòi. Nhưng chưa kết hợp cả hai, tiến sĩ August Domel, đồng tác giả nghiên cứu cho biết. Ông nói: “Đây là nghiên cứu đầu tiên định lượng các góc chuyển động của vòi bạch tuộc, các chức năng kết hợp uốn và hút cho phép dùng một thiết bị robot duy nhất.Để tương tác cho một loạt các vật thể”. Các nhà khoa học nghiên cứu góc nghiêng của vòi bạch tuộc. Và định lượng thiết kế robot mềm có thể uốn và nắm lấy vật thể giống cách con bạch tuộc làm. Tiếp theo, nhóm nghiên cứu xem xét bố cục và cấu trúc của các ống hút. Sau đó kết hợp chúng vào thiết kế hoàn chỉnh.

Tiến hình nghiên cứu hình mẫu robot cho ra đời

Robot thân mềm được điều khiển bởi hai van. Một để tạo áp lực cho việc uốn cong vòi và một dùng chân không hút đồ vật. Bằng cách thay đổi áp suất và chân không, vòi robot có thể bám. Và quấn quanh và giữ chặt bất kỳ đồ vật nào.

Hình mẫu robot vòi bạch tuộc uốn cong mọi đồ vật

“Chúng tôi đã bắt chước cấu trúc chung. Và phân phối của những chiếc mút này vào các bộ truyền động mềm trong vòi robot. Mặc dù thiết kế đơn giản hơn nhiều so với vòi bạch tuộc thật. Nhưng vòi robot có thể hút và tương tác hầu hết mọi đối tượng”. Tiến sĩ Zhexin Xie tại Đại học Beihang cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm thành công thiết bị. Trên nhiều vật thể khác nhau bao gồm các tấm nhựa mỏng, ly cà phê, ống nghiệm, trứng. Và thậm chí cả một con cua sống. Việc uốn cong và cuộn lại cho phép vòi robot siết và giữ chặt đồ vật.

Hình mẫu robot vòi bạch tuộc uốn cong mọi đồ vật

Katia Bertoldi, Giáo sư Cơ học Ứng dụng William và Ami Kuan Danoff tại Đại học Harvard. Hai tác giả chính của nghiên cứu cho biết, kết quả từ nghiên cứu không chỉ cung cấp những cách thức mới về việc tạo ra các bộ truyền động robot mềm thế hệ tiếp theo. Để nắm bắt một loạt các vật thể đa dạng về hình thái. Mà còn góp phần đưa ra những hiểu biết về ý nghĩa chức năng. Về sự thay đổi góc của vòi các loài bạch tuộc.

Nguồn: vnexpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *