Hôn nhân tan rã, cặp vợ chồng không ai muốn nuôi con

Thực tế cho thấy, ba mẹ ly hôn, thì con cái là người chịu nhiều thiệt thòi nhất. Trẻ em có cha mẹ ly thân khi còn nhỏ sẽ không thể phát triển được các kỹ năng giao tiếp xã hội, để đối phó với thế giới bên ngoài vô vàn thử thách và cũng đầy rẫy những tệ nạn rình rập. Bởi ngay từ khi còn nhỏ, chúng nó đã cảm thấy tự ti, mặc cảm, muốn sống thu mình lại với nỗi đau là bố mẹ chia ly cuộc sống nội tâm của trẻ cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng giao tiếp, hướng ngoại. Mới đây một cặp vợ chồng ở Trung Quốc muốn ly hôn, nhưng không ai muốn giành quyền nuôi con đã gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội.

Ảnh hưởng của trẻ khi ba mẹ ly hôn

Việc ly hôn của bố mẹ đặt nhiều áp lực lên trẻ nhỏ, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ. Vấn đề ly hôn của bố mẹ làm suy yếu hệ thống miễn dịch khiến chúng dễ mắc nhiều bệnh tật hơn. Với nhiều gia đình, sự kiện ly hôn có thể kéo theo việc bé con phải chuyển chỗ ở hoặc nơi học hành.

Ảnh hưởng của trẻ khi ba mẹ ly hôn

Nếu bé may mắn không phải chuyển trường và làm quen lại thầy cô, bạn bè mới thì những trêu ghẹo vô ý từ bạn cùng lứa về tình trạng ‘thiếu cha’ hoặc ‘vắng mẹ’ có thể làm trẻ sợ đến trường. Nghiên cứu đăng trên Public Health của Đại học Toronto (Canada) phát hiện, người có cha mẹ ly hôn thường bắt đầu hút thuốc sớm hơn bình thường và có nhiều tật xấu khác.

Câu chuyện ly hôn của Cô Liu và anh Zhao

Người vợ bảo không đủ khả năng tài chính; trong khi người chồng khước từ vì đi công tác liên miên nên đều từ chối nuôi con. Cô Liu và anh Zhao ở Trấn Giang, tỉnh Giang Tô kết hôn năm 2016 và sinh con cùng năm. Những năm gần đây, vợ chồng bất hòa, cãi vã thường xuyên vì những chuyện vụn vặt trong cuộc sống. Họ ly thân từ tháng 4/2020 và mới đây đệ đơn ly hôn.

Tại tòa án nhân dân Dương Trung (Trấn Giang), cặp vợ chồng 9X đồng ý chia sẻ với nhau mọi khoản, từ tài sản đến nợ nần; ngoại trừ trách nhiệm nuôi con. Liu cho biết, thu nhập không cao, mẹ già yếu, không đủ tiền nuôi con gái. Zhao thì bảo, thường xuyên đi công tác xa, bố mẹ đã lớn tuổi; con lại là con gái theo mẹ sẽ có lợi cho sự phát triển sau này.

Câu chuyện ly hôn của Cô Liu và anh Zhao

Ông Wang Shuanglei, trợ lý thẩm phán, cho biết dù cặp vợ chồng này thuận tình ly hôn; nhưng không giải quyết ổn thỏa vấn đề con nhỏ nên tòa đã không cho ly hôn. Quyết định của tòa án Dương Trung thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng xã hội Trung Quốc.

Quyết định của tòa và chỉ trích của người dân

Rất nhiều người tung hô phán quyết. Một số bình luận nếu hai cặp vợ chồng đã không muốn nuôi con thì nên tước quyền giám hộ; cho bé đến trại trẻ mồ côi hoặc tìm các gia đình nuôi dưỡng. Tuy nhiên cũng có một bộ phận tỏ ra nghi ngờ phán quyết. “Quyết định này không hoàn toàn có lợi cho đứa trẻ. Nếu vợ chồng đã rạn nứt, họ sẽ đổ lỗi lên cô bé; và từ đó gây ra nhiều tác động xấu cho đứa bé”, một người bình luận.

Luật sư chuyên về ly hôn Zhang Ying cho biết trên thực tế; nhiều đôi vợ chồng không thể đảm nhận trách nhiệm nuôi dạy con cái. Vốn dĩ chẳng có bài kiểm tra hay quá trình phê duyệt với người lớn trước khi trở thành phụ huynh.

Quyết định của tòa và chỉ trích của người dân

“Quyết định của tòa án có thể là một lời cảnh báo tới cặp vợ chồng kia; để họ hiểu được ý nghĩa của việc trở thành bố mẹ”, Zhang bày tỏ. Không đồng tình, luật sư Wu Xiaoyan (Hàng Châu) đưa ra quan điểm rằng; phán quyết về việc ly hôn nên dựa trên mối quan hệ giữa hai vợ chồng.

“Khi cặp vợ chồng đều từ chối trách nhiệm nuôi dạy con cái của họ; chúng ta nên xem xét sửa đổi Luật Nhận con nuôi. Người làm cha mẹ này phải trả chi phí chăm sóc trẻ cao hơn; và bị ghi vào hệ thống thông tin rằng đã từ chối trách nhiệm nuôi con”, luật sư Wu nói.

Nguồn: vnexpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *