Người lớn tuổi nên biết những cách phòng ngừa thoái hóa khớp sau đây

Trước đây, nó được coi là bệnh của người cao tuổi. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy nhiều người ở độ tuổi dưới 40 cũng bị thoái hóa khớp. Phổ biến nhất là do chấn thương và xung huyết khớp. Ngoài ra còn có một nguyên nhân khác trước đây ít phổ biến nhưng nay khá phổ biến, đó là bệnh béo phì. Hiếm hơn là nguyên nhân di truyền (di truyền) hoặc các khuyết tật bẩm sinh ở khớp. Điểm lại những nguyên nhân thường gặp, chúng ta thấy rõ rằng, thoái hóa khớp là căn bệnh có thể phòng tránh được. Dưới đây là 10 biện pháp phòng ngừa thoái hóa khớp ở người lớn tuổi được các chuyên gia khuyến nghị.

Mục Lục

Thoái hóa khớp là gì?

Thoái hóa khớp là gì?

Thoái hóa khớp tiếng Anh là Osteoarthritis hay Degenerative arthritis, là một khái niệm chỉ sự tổn thương của sụn khớp và xương dưới sụn. Trong đó degenerative là thuật ngữ mô tả sự thoái hóa sinh học, còn arthritis có nghĩa là viêm khớp.

Định nghĩa dưới đây của GS.TS.TTND Nguyễn Việt Tiến (Trưởng khoa Chấn Thương Chỉnh Hình – Bệnh viên Đa khoa Tâm Anh) sẽ giúp bạn hiểu rõ về bệnh lý:

Thoái hóa khớp là tình trạng tổn thương sụn khớp và xương dưới sụn, kèm theo phản ứng viêm, giảm thiểu lượng dịch khớp. Bình thường, sụn khớp nguyên vẹn, trơn láng và cấu trúc xương dưới sụn ổn định.

Tuy nhiên, khi khớp bị thoái hóa, sụn khớp bị bào mòn; xù xì và nặng hơn có thể trơ ra đầu xương dưới sụn. Đồng thời, vùng xương dưới sụn cũng thay đổi cấu trúc dẫn đến phản ứng tạo các chất gây viêm; xuất hiện các triệu chứng như đau, sưng tấy.

Khớp giúp các chi, cột sống di động mà không bị tổn thương. Đó là nhờ sụn khớp và dịch khớp làm giảm sự ma sát giữa hai đầu xương gắn nhau ở khớp. Theo thời gian, lớp sụn khớp dần bị thoái hóa, trở nên xù xì và mỏng đi khiến cho khớp không thể vận hành tốt.

Biết kiểm soát cân nặng cơ thể

Khi bạn càng béo, sức nặng đè lên khớp càng lớn, nhất là vùng lưng, khớp háng, khớp gối và bàn chân. Đồng thời, phần xương dưới (lớp) sụn cũng bắt đầu thay đổi cấu trúc và hình dạng, bị xơ hóa, mật độ khoáng và sự bền chắc giảm sút rõ rệt, xuất hiện các vết nứt nhỏ.

Nên tập luyện và vận động tay chân thường xuyên

Nên tập luyện và vận động tay chân thường xuyên

Luyện tập thể dục, thể thao vừa sức sẽ giúp cơ bắp khỏe mạnh, máu huyết lưu thông dễ dàng. Ðó là yếu tố giúp tăng cường dinh dưỡng cho lớp sụn khớp. Cơ bắp khỏe mạnh sẽ giúp giảm lực đè ép lên khớp xương trong vận động.

Tập cách đứng với tư thế lưng thẳng

Tư thế tốt sẽ giúp bảo vệ các khớp tránh sự đè ép không cân đối. Ở tư thế thẳng sinh lý, diện tích tiếp xúc giữa hai mặt khớp sẽ đạt mức tối đa; vì thế lực đè ép sẽ tối thiểu. Hơn nữa, khi đó sẽ có sự cân bằng lực giữa các dây chằng và cơ bắp quanh khớp; giúp giảm bớt nhiều nhất lực đè ép lên hai mặt sụn khớp.

Không nên mang vác nặng vào các vị trí khớp nhỏ hay yếu

Khi nâng hay xách đồ nặng, bạn cần chú ý sử dụng lực cơ của các khớp lớn như ở tay là khớp vai; khớp khuỷu; ở chân là khớp háng; khớp gối. Khéo léo sử dụng nguyên tắc đòn bẩy ở những khớp lớn để tránh làm tổn thương các khớp nhỏ như cổ tay, cổ chân, bàn tay, bàn chân.

Luôn giữ cuộc sống thư giãn và thoải mái

Luôn giữ cuộc sống thư giãn và thoải mái

Bạn nên sắp xếp công việc hợp lý, hài hòa giữa nghỉ ngơi và lao động. Nên nhớ rằng các cơ quan trong cơ thể đều cần có sự nghỉ ngơi để tái tạo lại năng lượng. Không nên lặp đi lặp lại một công việc hay tư thế làm việc kéo dài quá sức chịu đựng của cơ thể. Lực tác động không lớn nhưng nếu lặp đi lặp lại trong thời gian quá dài sẽ làm tổn thương khớp.

Biết “thấu hiểu” và cân bằng sức khỏe

Cơ thể chúng ta có cơ chế báo động rất tuyệt vời. Khi có vấn đề nó sẽ báo động ngay cho bạn. Trong đó đau là dấu hiệu báo động chủ yếu. Phải ngưng ngay lập tức các vận động nếu chúng gây đau. Phải biết mình đau chỗ nào và cần chăm sóc chỗ đó thật kỹ.

Không nên giữ nguyên một tư thế trong thời gian dài

Nên thường xuyên thay đổi các tư thế sinh hoạt. Tránh nằm lâu, ngồi lâu, đứng lâu một chỗ vì sẽ làm ứ trệ tuần hoàn và gây cứng khớp. Có thể đây là yếu tố chính yếu gây ra thoái hóa khớp do nghề nghiệp; nhất là ở những người lao động trí óc.

Không nên cố tập luyện sẽ gây tổn hại đến bản thân

Không nên cố tập luyện sẽ gây tổn hại đến bản thân

Khi khớp của bạn có vấn đề, lời khuyên nên vận động của bác sĩ có thể được bạn hăng hái thực hiện một cách quá mức. Nguyên nhân thường là nỗi lo sợ thầm kín báo hiệu tuổi già của những người thành đạt trong cuộc sống, là sự âu lo nếu bạn là trụ cột của gia đình.

Những lý do này khiến bạn vội vã lao vào tập luyện như những người lính cứu hỏa dập tắt đám cháy. Tuy nhiên điều này không thể áp dụng cho tổn thương khớp. Do sụn khớp phải trải qua một thời gian dài tác động mới bị hư hỏng (thoái hóa); vì vậy khi bạn cảm thấy đau nghĩa là nó đã hư khá nặng. Sự nghỉ ngơi sẽ làm ngừng gia tăng mức độ tổn thương.

Còn sự vận động sẽ giúp nó phục hồi nhưng cần phải tăng dần cường độ. Nếu bạn quá gắng sức hay nóng nảy trong luyện tập để đốt giai đoạn, thì vô tình sẽ làm chết lớp sụn mới còn non yếu do các lực tác động quá mức của chính mình. Nên bắt đầu bằng những động tác nhẹ nhàng và chậm rãi; sau đó mới tăng dần lên tùy vào sự phản ứng của cơ thể.

Tranh va chạm mạnh vào các khớp

Khi ra khỏi nhà, bạn nên cẩn thận chuẩn bị những dụng cụ bảo vệ cổ tay và khớp gối; nhằm đề phòng những tình huống bất ngờ có thể làm bạn bị chấn thương. Nếu va chạm sẽ dẫn đến bong gân, thậm chí còn nghiêm trọng hơn là thoái hóa khớp.

Không nên cố làm một việc mà nên có sự giúp đỡ từ người khác

Không nên cố làm một việc mà nên có sự giúp đỡ từ người khác

Bạn không nên cố gắng làm một việc gì đó quá sức của mình. Nếu cảm thấy khó khăn, nên nhờ người khác trợ giúp. Mang vác hay xách một vật nặng có thể làm bạn đau nhức kéo dài nhiều ngày. Tình trạng đau nhức này thể hiện sự tổn thương của cơ thể. Từ những lỗ nhỏ có thể phát triển thành những sang thương lớn hơn trên mặt sụn khớp.

Với một số chia sẻ nhỏ, Trang TH thông tin hy vọng các người lớn tuổi có thể có giữ cơ thể mình một cách khỏe mạnh.

Nguồn: tuoitre.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *