Những biện pháp ngăn ngừa bệnh lao ở người lớn tuổi

Bệnh lao là bệnh do vi khuẩn lao gây ra, bệnh này rất dễ lây lan từ người này sang người khác qua đường hô hấp, nên cần biết những biện pháp ngăn ngừa. Ở người cao tuổi, do đặc tính sinh lý và thay đổi sinh học, vi khuẩn lao có một số tính chất không giống ở người trẻ và khó phát hiện. Nếu bệnh lao không được điều trị, 50% sẽ tử vong trong vòng 5 năm, 50% còn lại sẽ tàn tật nặng và tiếp tục lây lan ra xã hội, và bệnh lao sẽ lây nhiễm từ 5-10 người trong vòng 5 năm. Vậy làm thế nào để ngăn ngừa bệnh lao cho người lớn tuổi, chúng ta cùng tìm hiểu thêm tại đây nhé!

Mục Lục

Bệnh lao là gì?

Bệnh lao là gì?

Bệnh lao (TB) là bệnh nhiễm một loại vi khuẩn tấn công và hủy hoại mô cơ thể. Vi khuản này tên là Mycobacterium Tuberculosis (MTB) và lây truyền qua không khí.

Đặc biệt nếu bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu đi, chẳng hạn như khi bệnh HIV, ung thư hoặc hóa trị liệu, bệnh lao sẽ phát triển nhanh hơn. Bệnh thường ảnh hưởng đến phổi nhưng có thể lan ra (phát tán) đến xương; hạch bạch huyết; hệ thần kinh; tim và các cơ quan khác.

Ở một số trường hợp, giai đoạn ủ bệnh sẽ ngắn vì người bệnh có hệ miễn dịch yếu. Từ sau giai đoạn bệnh toàn phát, bệnh lao sẽ trở thành bệnh dễ lây truyền. Những nhóm người dưới đây thường có nguy cơ cao mắc bệnh lao, bao gồm:

  • Bị HIV hoặc các bệnh làm suy yếu hệ miễn dịch.
  • Đã tiếp xúc gần với người mắc bệnh lao.
  • Chăm sóc bệnh nhân bị lao, như bác sĩ hay y tá
  • Sống và làm việc ở nơi có người bị lao, như trại tị nạn, trạm xá.
  • Người sống ở nơi có điều kiện y tế thấp kém.
  • Lạm dụng rượu hoặc ma túy.
  • Du lịch đến những nơi bệnh lao vẫn còn phổ biến. Đa số là ở những khu vực còn đang phát triển như Mỹ Latin; Châu Phi; Châu Á; Đông Âu và Nga.

Giữ cơ thể ấm ấp

Giữ cơ thể ấm ấp

Đối với người cao tuổi, phổi trở nên suy giảm vì lão hóa. Vì vậy chỉ cần trải qua một đợt lạnh giá, hay ra những nơi có gió nhiều khi cơ thể đổ mồ hôi cũng làm cho cơ thể bị nhiễm lạnh; dễ bị viêm phổi dẫn đến bệnh lao phổi. Để phòng chống bệnh lao phổi, người già cần duy trì nhiệt độ môi trường sống hợp lý; ấm áp. Cần để ý khi đi vào những chỗ có nhiệt độ thấp như phòng máy lạnh…

Ngoài ra, khói bụi cũng là nguyên nhân gây ra bệnh lao phổi. Người cao tuổi phổi suy yếu, vách phế nang và mao mạch thường bị teo; mô tạo keo cũng lão hóa; chất keo kết dính khói bụi ở lông để bảo vệ phổi cũng ít đi. Vì vậy, việc để khói bụi xâm nhập hệ hô hấp khiến người cao tuổi dễ bị các vi khuẩn độc hại tấn công, trong số đó có vi khuẩn lao.

Nên thường xuyên chăm sóc vệ sinh răng miệng

Người cao tuổi nên lưu ý đến việc chăm sóc giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ để phòng chống bệnh lao phổi một cách tốt nhất. Sau khi ăn và trước khi đi ngủ cần phải đánh răng để đảm bảo khoang miệng sạch sẽ, giảm thiểu nguy cơ các loại vi khuẩn lao có cơ hội đi xuống khoang miệng.

Cân bằng sức khỏe và tập thể dục thường xuyên

Cân bằng sức khỏe và tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục là điều rất quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đặc biệt là phòng tránh bệnh lao. Lựa chọn những bài tập thể dục đơn giản, nhẹ nhàng và không mất nhiều sức lực. Thở bụng là một bài tập thể dục hay và có hiệu quả rất tốt để phòng chống bệnh lao ở người cao tuổi, phương pháp thở bụng giúp tăng cường khí lưu thông cho phổi, làm nguy cơ mắc các tác nhân gây hại như vi khuẩn lao phổi, viêm phổi.

Với các cách phòng chống bệnh lao được nêu ở trên, sẽ không cần phải lo lắng trong việc phòng tránh và chữa trị bệnh lao nếu như bản thân mỗi người chủ động trong mọi trường hợp. Đó chính là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và những người thân trong gia đình khỏi căn bệnh quái ác này.

Trang TH thông tin hy vọng với những chia sẻ ở trên có thể giúp cho các bạn.

Nguồn: vnlife.org

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *