Những biện pháp ngăn ngừa bệnh loãng xương ở người già

Bệnh loãng xương là bệnh lý của toàn bộ hệ xương làm suy yếu sức bền của toàn bộ khung xương và ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của hầu hết người cao tuổi, đặc biệt là phụ nữ. Ước tính có khoảng 20% ​​phụ nữ, 3% nam giới từ 50-70 tuổi và 59% phụ nữ và 20% nam giới trên 70 tuổi bị loãng xương. Bệnh thường gặp ở người châu Á do chế độ ăn hàng ngày rất thiếu canxi và việc điều trị tích cực căn bệnh này còn gặp rất nhiều khó khăn. Trong bài viết này đây, là những biện pháp phòng chống bệnh loãng xương ở người cao tuổi.

Mục Lục

Bệnh loãng xương là gì?

Bệnh loãng xương là gì?

Bệnh loãng xương, hay còn gọi là bệnh giòn xương hoặc xốp xương; là hiện tượng xương liên tục mỏng dần và mật độ chất trong xương ngày càng thưa dần. Điều này khiến xương giòn hơn; dễ tổn thương và dễ bị gãy dù chỉ bị chấn thương nhẹ.

Dấu hiệu phổ biến là sụt cân và đau lưng. Loãng xương là nguyên nhân chính gây ra gãy xương ở phụ nữ sau mãn kinh và người già. Gãy xương do loãng xương xảy ra thường xuyên nhất ở xương hông, cột sống và cổ tay, nhưng bất cứ xương nào cũng có thể bị ảnh hưởng. Một số xương bị gãy có thể không lành lại được, đặc biệt là khi chúng xảy ra ở hông.

Loãng xương là một căn bệnh thầm lặng chỉ được phát hiện cho đến khi xương bị gãy. Nhiều người nghĩ rằng bệnh loãng xương là một phần tự nhiên và không thể tránh khỏi của tuổi già. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế hiện nay tin rằng loãng xương có thể phòng ngừa được.

Những triệu chứng của loãng xương

Những triệu chứng của loãng xương

Bệnh diễn biến âm thầm, khi có dấu hiệu lâm sàng thường là lúc đã có biến chứng, cơ thể đã bị mất tới 30% khối lượng xương. Người bệnh thấy đau mỏi mơ hồ ở cột sống, dọc các xương dài như xương cẳng chân, đau mỏi cơ bắp, hay bị chuột rút (vọp bẻ) các cơ…

Đau cột sống, lan theo khoanh liên sườn, đau khi ngồi lâu, khi thay đổi tư thế; đầy bụng chậm tiêu, nặng ngực khó thở; gù lưng, giảm chiều cao. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây biến chứng đau kéo dài do chèn ép thần kinh; gù vẹo cột sống, biến dạng lồng ngực…. Gãy xương cổ tay, gãy lún đốt sống, gãy cổ xương đùi, giảm khả năng vận động. Ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng sống của người bệnh. Trong đó gãy cổ xương đùi là nghiêm trọng hơn cả. Thường gặp ở những người cao tuổi, sức khỏe kém.

Các biện pháp chữa trị bệnh loãng xương

Các biện pháp chữa trị bệnh loãng xương

Với những phụ nữ mật độ xương thấp, lại có rối loạn của thời kỳ mãn kinh, bác sĩ có thể chỉ định dùng nội tiết hỗ trợ từng thời kỳ để bảo vệ hệ xương, nhưng chống chỉ định đối với những người đã, đang điều trị ung thư vú.

Việc điều trị thường kết hợp các thuốc chống hủy xương và các thuốc tăng tạo xương như calcitonin + hormon thay thế + canxi & vitamin D. Tùy thuộc vào mức độ loãng xương, tình trạng sức khỏe, thói quen sinh hoạt. Và khả năng kinh tế của từng bệnh nhân, bác sĩ chuyên khoa sẽ cho các chỉ định phù hợp.

Những biện pháp phòng ngừa loãng xương ở người lớn tuổi

Những biện pháp phòng ngừa loãng xương ở người lớn tuổi

Bệnh loãng xương và các biến chứng nặng như gãy cổ xương đùi; gãy xương cổ tay; gãy xẹp đốt sống… là một gánh nặng đối với người bệnh và cộng đồng vì chi phí điều trị rất lớn, vượt quá khả năng của phần lớn bệnh nhân.

Vì vậy, phòng bệnh là giải pháp tốt nhất cho mọi quốc gia, đặc biệt là những nước nghèo như nước ta. Kiểm soát tốt các bệnh lý ảnh hưởng và các yếu tố nguy cơ gây bệnh như còi xương, suy dinh dưỡng, mắc các bệnh mạn tính ở dạ dày; ruột, uống nhiều bia rượu, thuốc lá, thiểu năng tuyến sinh dục; mắc các bệnh nội tiết như cường giáp, đái tháo đường; suy thận mạn hoặc phải chạy thận nhân tạo mắc bệnh xương khớp mạn tính…

Đi khám bệnh sớm, ngay khi có các dấu hiệu đau mỏi mơ hồ ở cột sống, ở hệ thống xương khớp; dọc các xương dài, đau mỏi cơ bắp, chuột rút… Phụ nữ tuổi trung niên nên định kỳ đi đo mật độ xương ở các cơ sở y tế có chuyên khoa xương.

Tăng cường tập thể dục và vận động ngoài trời phù hợp với sức khỏe; tránh thói quen xấu như uống nhiều rượu bia, cà phê, thuốc lá; luôn luôn bảo đảm một chế độ ăn uống đầy đủ protein và khoáng chất, đặc biệt là canxi (sữa và các chế phẩm từ sữa như bơ, pho-mát, sữa chua…) là thức ăn lý tưởng cho một khung xương khỏe mạnh.

Trang TH thông tin xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Nguồn: wellcare.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *