Những điều vụn vặt khiến bạn trở thành một người cha, người mẹ tốt

Học cách làm một người cha mẹ sẽ tốt không có giới hạn về thời gian. Đó là cả một sự nỗ lực và sự cố gắng không mệt mỏi để làm tròn thiên chức thiêng liêng. Mỗi người có cách dạy con riêng, nhưng mà cách dạy con tích cực thì ít ai thấu hiểu và thực hiện. Nếu trang bị kiến thức học cách làm cha mẹ tích cực thì bạn sẽ có cách nhìn nhận vấn đề từ một góc nhìn mới để mà hoàn thiện tư duy của trẻ nhỏ. Thay vì ép trẻ làm theo các yêu cầu sẵn mà mình vạch ra. Hãy hướng dẫn con mình làm điều đúng dựa trên những mong muốn và sở thích, hãy làm theo hiểu biết và trí tuệ của chúng.

Mục Lục

Thế nào là cha mẹ tốt?

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có cá tính không giống nhau. Có thể con bạn có một cá tính hoàn toàn khác so với những gì bạn mong đợi. Nếu cha mẹ thể hiện sự không đồng tình về cá tính của trẻ sẽ dẫn đến tác động tiêu cực đối với trẻ. Khiến cho con luôn mang trong mình mặc cảm tự ti; và không dám đối diện với mọi thứ xung quanh.

Thế nào là cha mẹ tốt?

Có thể nói, dạy con không khó, nhưng để trở thành người cha tốt quả thật rất khó khăn. Hãy để mình giúp bạn có được cách học làm cha mẹ hướng theo sự lựa chọn sáng suốt nhất. Giúp bố mẹ gặt hái những điều tốt đẹp nhất trên chặng đường đầy thử thách và cam go. Không chỉ dạy con biết nhận sai, cha mẹ cũng cần học cách xin lỗi; và biết lùi lại phía sau để con tự khám phá, quyết định đời mình.

Những mẹo vặt nhỏ giúp ghi điểm trong mắt con

Luôn bên con, tương tác, ủng hộ những giấc mơ của con

Theo một bài nghiên cứu của các chuyên gia thuộc MIT và Harvard, Mỹ, năm 2018; giao tiếp qua lại với cha mẹ rất có lợi cho việc phát triển ngôn ngữ, tư duy và tính cách của trẻ. Một trong những cách đơn giản nhưng ý nghĩa nhất khi bắt đầu trò chuyện là nhìn thẳng vào mắt con. Hảnh động này sẽ cho trẻ cảm giác cha mẹ luôn sẵn sàng lắng nghe và tự tin trò chuyện với bạn.

Luôn bên con, tương tác, ủng hộ những giấc mơ của con

Bạn và con có thể xảy ra xung đột và ai cũng muốn vào vai nạn nhân. Tuy nhiên, bạn cần nhận thức rõ đúng sai, khi nào thì con phải xin lỗi mình và ngược lại. Biết nhận lỗi và giải thích tại sao mình sai không chỉ dạy con chân thành và cởi mở; mà còn khuyến khích trẻ làm điều tương tự khi mắc sai lầm.

Một trong những thông điệp mạnh mẽ nhất của doanh nhân Walt Disney là “Nếu bạn có thể mơ ước, bạn sẽ làm được”. Làm người cha, người mẹ quan trọng là phải khuyến khích con có ước mơ và có hoài bão. Hãy thể hiện bạn ủng hộ tài năng và sở thích của con; đồng thời giúp trẻ đạt mục tiêu. Càng được cha mẹ ủng hộ, trẻ càng phát triển tốt hơn.

Trở thành một người bạn luôn phía sau con

Cha mẹ là giáo viên đầu tiên của trẻ, từ phát triển thói quen tốt đến quan sát, học hỏi môi trường xung quanh… Cha mẹ không chỉ có nghĩa vụ nuôi, mà phải dạy dỗ con. Hãy đọc sách cho con trước khi đi ngủ hoặc vui chơi cùng trẻ, giúp cuộc sống và trải nghiệm của con phong phú hơn; giúp con cảm nhận được tình yêu, thời gian và sự quan tâm của cha mẹ.

Trở thành một người bạn luôn phía sau con

Cha mẹ nên góp ý mang tính xây dựng khi con sai; giúp con nhận thức và quyết tâm trở thành người tốt. Phải có bổn phận phải bảo vệ và chu cấp cho con cái; nhưng bảo vệ quá mức và luôn nhượng bộ theo ý con sẽ có thể biến đứa trẻ thành một người xấu tính.

Nuông chiều con quá mức cũng góp phần hình thành nhân cách của một đứa trẻ nói dối; thích lôi kéo, sợ rủi ro và trải nghiệm mới. Cha mẹ phải biết khi nào nên lùi lại để con tự quyết định, hành động và tìm hiểu mọi thứ. Bạn cũng phải nhớ khi thất bại, lần sau con sẽ biết cách làm tốt hơn.

Nguồn: vnexpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *