Những lưu ý bạn cần nhớ để chọn được tấm thảm tập yoga ưng ý nhất

Mặc dù hiện nay, tại các phòng tập Yoga đều có chuẩn bị sẵn thảm tập Yoga. Tuy nhiên, đa phần đó  là những thảm tập kém chất lượng, có độ bám ít và có mùi khá khó chịu do không được vệ sinh thường xuyên. Chính vì vậy, bạn nên chuẩn bị riêng cho bản thân một tấm thảm tập Yoga để đảm bảo về vấn đề vệ sinh cũng như phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân nhất. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn một vài kinh nghiệm khi chọn mua thảm tập Yoga.

Mục Lục

Tầm quan trọng của thảm tập Yoga

Quá trình tập luyện Yoga phần lớn được thực hiện trên tấm thảm tập Yoga. Đó là lý do tại sao khi nói đó là người người bạn đồng hành của mình. Chúng ta không thể thực hiện động tác mà thiếu đi nó. Tấm thảm tập còn là một trong những yếu tố quyết định hiệu quả của việc tập luyện. Tránh những chấn thương là việc có thể thấy được trước mắt. Bởi nếu bạn phải thực hiện động tác khi tiếp xúc trên mặt sàn. Thì các bộ phận tì lên như đùi, gối, tay kể cả lưng đều sẽ dễ gây ra đau nhức và chấn thương là chuyện khó tránh khỏi.

Tầm quan trọng của thảm tập Yoga

Không chỉ những chấn thương còn ảnh hưởng cả về sức khỏe. Nếu bạn thực hiện động tác trên sàn vào những ngày thời tiết lạnh trong những tử thế ngồi hay nằm. Nhiệt độ cơ thể thay đổi khi tiếp xúc nếu không có chiếc thảm tập Yoga dễ gây ra các bệnh về hô hấp. Ngoài ra chiếc thảm tập còn đảm bảo vệ sinh cho cá nhân cũng như vệ sinh chung. Vì khi bạn tập mồ hôi tiết ra từ cơ thể là chắc chắn. Nếu không có thảm tập Yoga sẽ dễ làm cho cơ thể bị xâm nhập bởi các loại vị khuẩn. Gây các loại bệnh tât không đáng có.

Những cách chọn thảm tập

Giá cao chưa chắc chất lượng đã tốt

Trên thị trường hiện nay, thảm tập Yoga có rất nhiều giá từ thấp đến cao. Có rất nhiều ý kiến cho rằng mức giá sẽ quyết định được chất lượng của sản phẩm. Nhưng đó là suy nghĩ không đúng. Các bạn không thể dựa vào giá cả để đưa ra đánh giá chất lượng của thảm. Với những thảm tập Yoga giá rẻ (dưới 200.000 Vnđ) thì hầu hết là kém chất lượng có xuất xứ từ Trung Quốc.

Giá cao chưa chắc chất lượng đã tốt

Tuy nhiên, có nhiều cửa hàng nhỏ lẻ và những trang thương mại điện tử đưa thông tin rằng thảm có xuất xứ từ Đài Loan, Hàn Quốc. Vẫn có những thảm tập Yoga với giá cao (2 triệu/thảm) và được thông tin rằng có xuất xứ từ Mỹ, Châu Âu. Tuy nhiên, Khi mua về lại không hề có nhãn mác hay barcode để có thể kiểm tra thông tin nhà sản xuất. Vì vậy, chúng ta không thể dựa vào mức giá để quyết định thảm tập Yoga có chất lượng hay không, có tốt hay không.

Chất liệu là một yếu tố rất quan trọng

Chất liệu là một yếu tố rất quan trọng để quyết định chất lượng và tuổi thọ của thảm tập Yoga. Hiện nay có rất nhiều chất liệu để làm thảm tập. Những phổ biến nhất đó là PVC (Polyvinyl Chloride) và TPE (Thermoplastic Elastomer). Đối với chất liệu TPE thì thảm tập sẽ có độ đàn hồi cao. Độ bám dính cao, khả năng co dãn, kéo dãn và chịu lực tốt. Còn với chất liệu PVC, sau khi tập một thời gian bạn sẽ thấy thảm xẹp xuống, không còn đàn hồi. Các hạt nhựa bị bong tróc rất khó để vệ sinh và có mùi nhựa khá nồng.

Kích thước của thảm

Nếu bạn là người có công việc thường xuyên phải di chuyển thì kích thước của thảm tập khá quan trọng. Chiều dài của thảm tập không thể ngắn hơn chiều dài của cơ thể. Chiều rộng không thể hẹp hơn vai. Chiều dài thông thường của một thảm tập sẽ là 173 cm – 183 cm. Và chiều rộng là 61 cm – 63 cm. Tuy nhiên, vẫn có một số loại thảm tập đặc trưng dành cho người thích rộng rãi khi tập tại nhà, không gian thoải mái thì có chiều rộng tới 80 cm. Độ dày hiện nay của thảm tập Yoga thường là 4 mm, 6 mm, 8mm, 10 mm.

Kích thước của thảm

Nếu cùng một chất liệu thì thảm dày đương nhiên sẽ cho độ êm cao hơn. Tuy nhiên, những người tập lâu năm sẽ lựa chọn một tấm thảm mỏng. Vì nó mang lại cảm giác chắc chắn hơn khi thực hiện những tư thế nâng cao. Đối với thảm dày thì nó cho cảm giác bồng bềnh, khó giữ thăng bằng. Khối lượng của thảm tỉ lệ thuận với độ dày của thảm. Thảm càng dày thì khối lượng càng nặng. Nếu bạn là người thường xuyên di chuyển thì một tấm thảm mỏng, nhẹ sẽ phù hợp hơn với bạn.

Kiểm tra tính đàn hồi, độ bằng phẳng

Việc chọn thảm tập Yoga với một độ đàn hồi tốt sẽ tăng độ bền của thảm và đem đến sự an toàn cao hơn cho người tập. Bạn không nên chọn thảm tập quá cứng hoặc quá mềm. Bạn có thể kiểm tra độ đàn hồi bằng cách dùng hai ngón tay bóp thảm lại. Khi thả ra thì thảm phải quay về vị trí ban đầu. Nếu bạn dễ dàng bóp hai tay chạm sát vào nhau thì chứng tỏ thảm quá mềm. Điều đó dẫn đến việc khi tập cơ thể rất dễ tiếp xúc với đất và bạn sẽ bị đau. Nếu thảm quá xốp, mềm thì có dày đến đâu bạn cũng sẽ dễ dàng bóp xẹp chúng.

Kiểm tra tính đàn hồi, độ bằng phẳng

Bạn cũng không nên chọn thảm có cảm giác quá cứng khi bóp vào vì nó không khác gì một nền đất. Bạn có thể kéo căng thảm để kiểm tra độ co giãn của thảm.Độ bằng phẳng rất quan trọng đối với việc tập Yoga. Vì nếu thảm lồi lõm sẽ rất khó để thực hiện các tư thế đúng kỹ thuật. Bạn có thể trải tấm thảm lên nền đất và dùng tay kiểm tra xem tấm thảm có bằng phẳng hay không. Việc thảm tập Yoga bị lồi hoặc lõm sẽ rất khó để sửa chữa nên bạn hãy kiểm tra thật kỹ.

Lưu ý đến độ bám của thảm tập Yoga

Khi thực hiện các tư thế khó thì độ bám của thảm rất quan trọng. Nếu như thảm quá trơn trượt sẽ có thể khiến bạn té, ngã khi tập những tư thế khó và dẫn đến chấn thương. Bạn hãy trải thảm trên sàn và dùng lòng bàn tay đẩy mạnh để kiểm tra độ bám dính. Nếu thảm dễ dàng bị trượt trên mặt đất. Có nghĩa là độ bám dính của thẩm không tốt.

Lưu ý đến độ bám của thảm tập Yoga

Đó là những kinh nghiệm chọn thảm tập Yoga mà Tổng hợp thông tin muốn chia sẻ với các bạn. Nếu các bạn là người mới hãy chọn cho mình một tấm thảm dày với độ êm cao để thoải mái khi luyện tập. Ngược lại, bạn muốn nâng cao trình độ với những động tác khó hơn hãy lựa chọn cho mình tấm thảm mỏng, chắc chắn giúp giữ thăng bằng tốt hơn.

Nguồn: thethaophui.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *