Những sai lầm bạn cần tránh khi bắt đầu tập bộ môn yoga

Xuất hiện tại hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới, là ứng cử viên số 1 trong tất cả các “bí kíp” duy trì sức khỏe, kéo dài vẻ đẹp thanh xuân và tuổi thọ, bộ môn Yoga được mệnh danh là “phép màu” trong các phòng tập thể dục thể thao khắp hành tinh. Chính vì những danh tiếng tốt đẹp đó mà rất nhiều người đổ xô đi học bộ môn này. Tuy nhiên, không phải người nào cũng thực hiện đúng phương pháp tập luyện của yoga. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số sai lầm phổ biến mà mọi người thường gặp phải, nếu thấy mình có mắc một trong những sai lầm này thì bạn nên loại bỏ nhanh nhé!

Mục Lục

Yoga là gì?

Yoga là gì?

Yoga là phương pháp tập luyện đòi hỏi sự kết hợp cao độ của tinh thần và thể xác tại cùng một thời điểm. Dựa trên nguyên tắc kiểm soát hơi thở và giữ cơ thể ở nguyên một tư thế. Qua đó làm chủ và điều khiển được sự dẻo dai của cơ thể, nâng cao trí tuệ, sức khỏe. Và tìm được chân giá trị hạnh phúc. Sự kỳ diệu của Yoga chính là thông qua việc luyện tập của thể xác để khai tâm. Giúp con người giác ngộ, từ bỏ lối sống không lành mạnh, những tính xấu và hoàn thiện bản thân hơn. Với hàng nghìn lợi ích của Yoga, bộ môn này được xem là hình thức luyện tập thể thao lâu đời và đáng tin cậy nhất trên thế giới.

Những sai lầm phổ biến khi tập yoga

Xem nhẹ việc điều tiết hơi thở và bài tập khởi động

Hơi thở trong Yoga là một trong những bài bập cơ bản rất quan trọng. Tuy nhiên, nó lại thường bị xem nhẹ và cũng là sai lầm khá phổ biến. Việc hít thở là cách hiệu quả nhất để điều hòa lượng oxy và cân bằng cơ thể. “Hít vào phình bụng ra, thở ra hóp bụng vào”. Đó là nguyên tắc thở trong Yoga. Bạn phải luyện tập thường xuyên để tạo thành thói quen cho cơ thể.

Xem nhẹ việc điều tiết hơi thở và bài tập khởi động

Bất kỳ môn thể thao nào thì bước khởi động đều không thể bỏ qua. Yoga cũng vậy, khởi động là bước bắt buộc bạn phải thực hiện để tránh các chấn thương không mong muốn khi tập. Vì vậy, hãy dành ra khoảng 15 phút khởi động với các bài tập cơ bản. Nhằm giúp co giãn các nhóm cơ. Và cũng là bước giúp cơ thể bạn thích nghi với các động tác và cường độ tập luyện cao. Nếu tự tập luyện hãy tìm hiểu kỹ các kỹ thuật đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhé.

Ăn quá no hoặc bỏ đói cơ thể trước lúc tập

Để đảm bảo năng lượng cho việc tập luyện không nên để cơ thể quá đói. Đặc biệt là các bạn mắc bệnh huyết áp thấp. Bạn có thể ăn nhẹ trái cây, các loại hạt hoặc nước ép trước khi tập khoảng 2 tiếng. Và khi bạn ăn quá no thì hay đợi khoảng 2 – 3 tiếng sau hãy tập nhé. Vì dạ dày chứa đầy thức ăn thì cơ thể không những thiếu linh hoạt còn gây khó khăn khi tập và có thể gây chấn thương vùng bụng, cũng như các cơ quan nội tạng.

Ăn quá no hoặc bỏ đói cơ thể trước lúc tập

Hầu hết khi chơi các môn thể thao, bạn nên bổ sung nước trong khi tập đúng không nào. Nhưng với Yoga thì khác. Các huấn luyện viên khuyên bạn rằng nên uống nước trước khi tập ít nhất là 30 phút. Và uống sau khi tập khoảng 10 phút. Lưu ý rằng không uống một cách ào ạt. Mà chia thành từng ngụm nhỏ. Để uống như vậy sẽ tránh gây áp lực lên các cơ quan nội tạng trong cơ thể.

Chọn trang phục kém thoải mái

Rất nhiều bạn cho rằng bộ môn này khá đơn giản cũng như các bộ môn họ từng thử qua. Nên khi mới bắt đầu thì chắc hẳn không có vấn đề gì cả. Cũng vì vậy, họ ra sức thể hiện khả năng của bản thân. Và hậu quả nhận được ngay sau buổi hôm đó là toàn thân ê ẩm. Lười tập các ngày sau đó và bỏ bê luyện tập.

Yoga là bộ môn đòi hỏi bạn phải thay đổi các tư thế khác nhau. Như gập người, uốn dẻo, xoạc dọc, trồng cây chuối,… nên việc chọn cho mình những bộ quần áo hơi bó và co giãn sẽ thích hợp hơn là những bộ quần áo rộng rãi mà chúng ta hay lầm tưởng nó sẽ thoải mái hơn. Bên cạnh đó, bạn nên chọn các bộ quần áo thể thao có chất liệu vải thoáng mái, dễ thấm hút mồ hôi để thoải mái hơn nữa nhé.

Nhanh nản lòng

Nhanh nản lòng

Đến với Yoga, bạn cần xác định sẽ tập luyện đều đặn và lâu dài. Có rất nhiều bạn chỉ sau vài tuần, vài tháng chưa thấy hiệu quả hoặc chưa cảm nhận được cơ thể thì liền chán nản bỏ cuộc. Bạn có nghĩ đó là một sai lầm? Bạn có tự hỏi “Tại sao biết bao người theo đuổi và đạt được mục tiêu còn bạn thì không?”. Vâng điều cần làm là bạn phải kiên trì và chăm chỉ luyện tập, rồi công sức bạn bỏ ra sẽ không uổng phí đâu. Đừng bỏ cuộc giữa chừng nhé! Cố lên nào! Đó là những lưu ý cũng như sai lầm mà các bạn thường mắc phải trong quá trình tập luyện Yoga. Các bạn hãy cố gắng ghi nhớ để việc tập luyện đạt được hiệu quả cao nhất nhé!

Hy vọng bài viết của Tổng hợp thông tin đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Nguồn: thethaophui.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *