Phát minh chế tạo ra máy rửa tay sát khuẩn tự động

Đại dịch COVID-19 có thể nói vô cùng nguy hiểm không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Tác động của dịch đã ảnh hưởng rõ rệt đến nền kinh tế nghiêm trọng. Làm cho hàng nghìn doanh nghiệp phải đóng cửa. Với sự lây lan với tốc độ chóng mặt. Vì thế phòng dịch là yếu tố rất quan trọng mà chính phủ yêu cầu mọi người dân thực hiện để có thể giữ sức khỏe tốt cho bản thân, gia đình và cả cộng đồng dân tộc. Thấy được sự khó khăn này, các nhà nghiên cứu đã phát minh ra máy rửa tay sát khuẩn tự động. Hi vọng đó là một công cụ bổ ích để phòng chống dịch.

Bối cảnh dịch bệnh khó khăn

Trong bối cảnh dịch COVID-19 như hiện nay. Các cổng/cửa/lối ra vào cơ quan, doanh nghiệp hầu hết đều trang bị các lọ dung dịch rửa tay sát khuẩn. Tuy nhiên, việc tất cả mọi người đều phải tiếp xúc lên lọ dung dịch lại tạo ra một nguồn lây nhiễm tiềm năng. Hơn nữa, việc không có một định lượng chính xác dung dịch cần. Để diệt khuẩn cho mỗi lần rửa tay khiến cho người dùng hoặc không phun đủ lượng dung dịch cần thiết. Hoặc phun quá nhiều gây lãng phí. Ngoài ra, nhiều đơn vị phải bố trí người túc trực thường xuyên để nhắc nhở việc rửa tay. Gây lãng phí nhân lực và tăng nguy cơ lây nhiễm.

Từ những bất cập về việc sát khuẩn thủ công nêu trên. Nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Phòng Thí nghiệm Trọng điểm công nghệ Mico-Nano (Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã nghiên cứu, chế tạo và đưa vào sử dụng máy sát khuẩn tay tự động bơm dung dịch.

Bối cảnh dịch bệnh khó khăn

Phát minh chế tạo ra máy rửa tay sát khuẩn tự động

Điểm đặc biệt của máy sát khuẩn tay tự động này là tích hợp nhiều tính năng thân thiện với người sử dụng. Như khi có người đi tới, máy tự động phát ra lời nhắc mọi người rửa tay. Khi rửa chỉ cần xòe 2 bàn tay ra, đưa vào buồng sát khuẩn. Máy sẽ sử dụng 4 vòi phun tự động phun dung dịch sát khuẩn lên bề mặt da tay. Và tự động ngắt khi đã phun đủ dung lượng tối ưu theo kết quả thí nghiệm về khả năng sát khuẩn. Điều này đảm bảo tiết kiệm dung dịch, đảm bảo chắc chắn khả năng sát khuẩn. Tránh được việc dùng tay ấn trực tiếp vào các chai sát khuẩn để lấy dung dịch/gel sát khuẩn (nguy cơ lây nhiễm).

Thiết bị được tích hợp trên 1 chân đế chắc chắn, di chuyển được. Và rất phù hợp đặt tại sảnh các công sở, cơ quan, khách sạn… Thiết bị cũng được thiết kế buồng đựng dung dịch tương đối lớn để đảm bảo máy có thể hoạt động liên tục trong nhiều ngày mới phải tiếp thêm dung dịch sát khuẩn. Máy cũng phát cảnh báo khi dung dịch cạn để người quản lý bổ sung dung dịch.

Phát minh chế tạo ra máy rửa tay sát khuẩn tự động

Công dụng của máy sát khuẩn mang lại

Với máy sát khuẩn tay tự động do bệnh viện tự chế tạo. Nó đã chuyển đổi công việc của đội bảo vệ bệnh viện trực gác ở cổng. Thay vì phải xịt dung dịch thuốc sát khuẩn cho từng người bệnh. Chuyển sang hoạt động giám sát người bệnh tuân thủ rửa tay. Ngoài ra, chắc chắn rằng với cài đặt tự động số lượng dung dịch phun ra mỗi lần cho từng người bệnh. Sẽ tiết kiệm đáng kể dung dịch sát khuẩn. Bộ phận cảm biến của máy sát khuẩn tay tự động sẽ nhận diện khi đưa bàn tay dưới vòi máy. Và tự động phun ra một lượng nước rửa tay dưới dạng phun sương theo thời gian đã được cài đặt trước đó. Vừa đủ dung dịch sát khuẩn cho một lần rửa tay.

Công dụng của máy sát khuẩn mang lại

Sau thời gian đưa vào sử dụng, bệnh viện cho biết với “Máy sát khuẩn tay tự động”. Bệnh viện chỉ tốn khoảng 4 lít dung dịch sát khuẩn cho khoảng 700 lượt người đến bệnh viện. Số lượng này đã giảm nhiều so với trước khi còn sử dụng các bình xịt bằng tay.

Nguồn: vjst.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *