Thiết bị giám sát cây trồng được chuyên gia hỗ trợ cho nông nghiệp

Nông nghiệp chính là một trong những ngành kinh tế rất quan trọng hiện tại ở Việt Nam. Tỷ trọng kinh tế mỗi năm có sự gia tăng đáng kể. Bởi lịch sử lâu đời của nước ta có nền kinh tế nông nghiệp thường được nhắc đến với nền kinh tế truyền thống. Mới đây, họ các nhà nghiên cứu đã cố gắng phân tích chuyên sâu, về thiết bị giám sát cây trồng được chuyên gia hỗ trợ cho nông nghiệp một cách hiệu quả. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau đây nhé.

Phát triển hệ thống nông nghiệp thông minh

Để phát triển mạnh mẽ ngành nông nghiệp hiện đại. Cũng như đưa vị thế ngành xuất khẩu nông nghiệp và sản xuất nông nghiệp sạch và chất lượng là ngành chủ lực cho Việt Nam. Tất cả những vấn đề như biến đổi khí hậu, thay đổi giống làm cho ngành nông nghiệp gặp không ít khó khăn trong nông nghiệp. Và hậu quả là các bệnh dịch ngành nông nghiệp chết hàng loạt; môi trường không phù hợp với từng loại giống cây. Từng loại cây trồng đến các hệ thống cảm bảo sớm không có.

Phát triển hệ thống nông nghiệp thông minh

Giúp người trồng có thể có giải pháp ngay tức khắc giảm rủi ro và tăng năng suất lao động; tiết kiệm chi phí, hay hỗ trợ bàn giao công nghệ. Và đây chính là công nghệ xu hướng để tăng sức cạnh tranh của ngành nông nghiệp Việt Nam hiện tại và tương lai. Nhóm sáng chế thuộc Liên minh Nghiên cứu và Công nghệ Singapore – MIT (SMART) đã phát triển một thiết bị cầm tay cho phép nông dân kiểm tra nhanh nồng độ nitơ trên lá. Từ đó sớm giải quyết tình trạng thiếu dinh dưỡng của cây.

Thiết bị giám sát cây trồng được chuyên gia hỗ trợ cho nông nghiệp

Thiết bị có chứa một cảm biến quang phổ Raman cỡ nhỏ. Hoạt động bằng cách chiếu ánh sáng laser đơn sắc lên mẫu vật. Khi dùng thiết bị kẹp lên lá cây, những phân tử trong lá sẽ phản xạ và phân tán ánh sáng theo cách riêng. Nhờ phân tích cách phân tán ánh sáng đó, thiết bị có thể xác định hóa chất nào có trong lá.

Thiết bị giám sát cây trồng được chuyên gia hỗ trợ cho nông nghiệp

Không chỉ giúp cảnh báo tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng (nhờ phát hiện nồng độ thấp nitơ). Cảm biến còn xác định được các vấn đề khác của cây nhờ đo nồng độ của các chất chuyển hóa khác. Ví dụ, nếu có nồng độ thấp bất thường về sắc tố tự nhiên carotenoid. Cây có thể đang mắc “hội chứng tránh bóng râm”. Tình trạng xảy ra khi cây mọc cao và khẳng khiu để đón ánh nắng. Nó làm giảm sự phát triển của lá và tạo ra các điểm yếu về cấu trúc trong quá trình tăng trưởng.

Tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng

Việc áp dụng rộng rãi công nghệ này cho nhiều loại giống cây trồng. Nó có thể góp phần cải thiện năng suất cây trồng. Nâng khả năng chống chịu với khí hậu và giảm thiểu ô nhiễm môi trường thông qua việc giảm sử dụng phân bón. Giáo sư Nam-Hai Chua. Đồng tác giả nghiên cứu, nói về lợi ích tiềm năng của thiết bị. Các cuộc cách mạng 4.0 nó không chỉ tác động đến công nghiệp. Những ứng dụng thông minh được cho ra đời sẽ là những hướng đi mới. Để giúp tiên tiến đến nền nông nghiệp số ở Việt Nam.

>> Xem thêm: Quá trình phát minh công nghệ phao nổi ứng dụng vào điện mặt trời

Nguồn: baoninhthuan.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *